Volkswagen đương đầu với chiến dịch triệu hồi xe lớn nhất lịch sử

Thứ Năm, 08/10/2015 06:12

Tổng số xe bị triệu hồi lên đến 11 triệu, trong đó có 8 triệu chiếc ở châu Âu và 1,18 triệu tại Anh.

volkswagen đương đầu với chiến dịch triệu hồi xe lớn nhất lịch sử
Tân Giám đốc điều hành Volkswagen Matthias Mueller công bố kế hoạch triệu hồi 11 triệu xe nằm trong  vụ bê bối khí thải.

Theo đó, Volkswagen (VW) sẽ tiến hành triệu hồi xe có quy mô lớn nhất trong lịch sử ngành ô tô thế giới từ tháng 1 tới đây. Tổng số xe bị triệu hồi, đúng bằng con số 11 triệu xe mà VW đã công bố ngay những ngày đầu khi vụ việc nổ ra. 

Khẳng định trên báo điện tử Frankfurter Allgemeine Zeitung (Đức), tân Giám đốc điều hành Matthias Mueller nói rằng, toàn bộ những xe liên quan đến bê bối khí thải sẽ được khắc phục trong năm 2016.

Ngoài ra, "đàu tàu" của VW còn cho biết thêm, hầu hết các xe chỉ cần thay thế phần mềm đơn giản, nhưng một số khác có thể sẽ liên quan đến các bộ phận quan trọng. Việc thu hồi và sửa chữa có thể sẽ rất phức tạp và gặp nhiều khó khăn vì việc chế tạo và cài đặt phần mềm gian lận khí thải chỉ do một số lượng rất ít nhân viên của VW trước đây phụ trách.

VW có thể sẽ mất từ 2 đến 3 năm để thoát khỏi cuộc khủng hoảng này, song đây có thể cũng được coi là cơ hội để tập đoàn xe hơi lớn nhất châu ÂU đổi mới, khởi đầu cho một chương trình phân cấp hiệu quả hơn.

Trong một diễn biến khác, cựu CEO của Volkswagen Martin Winterkorn, dù đã từ chức song ông đang phải đối mặt với một cuộc điều tra hình sự của cơ quan chức năng. Hãng tin CNN cho hay, các công tố viên Đức vừa tiến hành một cuộc điều tra hình sự nhằm vào ông, trong đó tập trung vào các cáo buộc về gian lận lượng khí thải của một số dòng xe đã bán ra thị trường.

Có thể, cựu CEO này có thể lãnh án đến 10 năm tù nếu bị kết án có tội. Cơ quan chức năng của Đức cũng đang mở rộng điều tra đối với các nhân sự có liên quan.

Tố Tâm
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.