Volkswagen gặp "đại hạn": Gần 300 nhà đầu tư đồng loạt khởi kiện

Thứ Năm, 17/03/2016 13:13

Chưa thoát khỏi bê bối khí thải, Volkwagen đã dính "phốt" kiện tụng khi bị tố 'gây thiệt hại lớn'.

volkswagen gặp "đại hạn": gần 300 nhà đầu tư đồng loạt khởi kiện
Volkswagen tiếp tục gặp sự cố sau vụ bê bối gian lận khí thải

Gần 300 nhà đầu tư (gồm cả cá nhân và doanh nghiệp) của Tập đoàn xe hơi hàng đầu châu Âu Volkswagen (VW) vừa đồng loạt đệ đơn kiện, cáo buộc hãng này vi phạm trách nhiệm đối với thị trường vốn, gây thiệt hại nhiều tỷ Euro của các nhà đầu tư. 

Công ty luật TISAB - đại diện cho nhóm nhà đầu tư này cho biết, vào ngày 15/3, đơn kiện của 278 nhà đầu tư trên toàn thế giới trong đó có các công ty bảo hiểm của Đức và quỹ hưu trí Calpers (Mỹ) đã được nộp lên tòa án Braunschweig, bang ​Hạ Saxony (Đức) - trụ sở chính của Volkswagen.

Nguyên do là hãng đã cố tình cài đặt phần mềm gian lận khí thải cho hơn 11 triệu xe ôtô động cơ diesel trên toàn thế giới và vụ việc đã bị lật tẩy.

Bê bối gian lận khí thải mà Volkswagen vướng phải đã gây tổn thất 3,256 tỷ Euro (3,6 tỷ USD) cho các nhà đầu tư. Đây là cuộc khủng hoảng trầm trọng nhất của Volkswagen kể từ khi hãng xe này ra đời. 

Đáng nói, trong suốt khoảng thời gian vụ bê bối gian lận khí thải bị cơ quan chức năng Mỹ phanh phui, Volkswagen bị tố lơ là trách nhiệm đối với thị trường vốn dẫn tới những tổn thất nặng nề hơn cho nhà đầu tư.

Không dừng lại ở đó, một nhân viên bị Volkswagen sa thải ở Mỹ cũng đã kiện hãng xe hơi này với cáo buộc Volkswagen xóa dấu vết nhiều tài liệu, gây cản trở công lý trong các cuộc điều tra gian lận khí thải. 

Đến giờ, hãng đã thừa nhận nhiều dòng xe chạy bằng động cơ diesel như Audi, Porsche được bí mật lắp các thiết bị gian lận khí thải và đồng ý chi hàng chục tỷ USD nộp phạt, bồi thường.

Ngày 9/3, Giám đốc điều hành (CEO) Volkswagen (VW) chi nhánh tại Mỹ đã tuyên bố từ chức trong bối cảnh hãng xe của Đức này vẫn đang lún sâu vào bê bối gian lận khí thải.

Chuyên gia phân tích thị trường ô tô Klaus Breitenbach của ngân hàng Baader (Đức) nhận định về tương...
Phương Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Elantra 2023 được phân phối tại Việt Nam với 4 phiên bản có giá từ 599-799 triệu đồng - thuộc diện thấp nhất phân khúc sedan hạng C.