Volkswagen "mất" 10 tỷ USD bồi thường bê bối khí thải

Thứ Năm, 21/04/2016 18:42

Volkswagen phải mất 10 tỷ USD bồi thường cho vụ bê bối khí thải và con số có thể tăng lên 42 tỷ USD.

volkswagen "mất" 10 tỷ usd bồi thường bê bối khí thải
Đến thời điểm hiện tại, Volkswagen ít nhất phải bồi thường cho các vụ bê bối là 10 tỷ USD và có thể lên đến 42 tỷ USD

Theo tờ Bloomberg đưa tin, Volkswagen dành ít nhất 10 tỷ USD để giải quyết các yêu cầu bồi thường dân sự của chính phủ Mỹ và các vụ kiện của các chủ sở hữu xe hơi Mỹ chạy động cơ diesel có gian lận khí thải. Hôm nay, 21/4 cũng là hạn chót để Volkswagen và chính phủ Mỹ đưa ra các hiệp định nhằm có các giải pháp cho Volkswagen. Theo Thẩm phán Charles Breyer nói, một là Volkswagen sẽ phải thay thế, sửa chữa cho 600.000 xe hoặc những chiếc xe này sẽ không được ra đường.

Có lẽ đây là một thỏa thuẩn với chính quyền Mỹ nhằm thoát khỏi bê bối trong 7 tháng qua và Volkswagen cũng đang phải chiến đấu để lấy lại niềm tin của khách hàng bằng cách lắp đặt 11 triệu ống xả kiểu mới cho xe chạy bằng động cơ diesel để vượt qua bài kiểm tra khí thải chính thức. Vụ bê bối này đã dẫn đến việc giám đốc điều hành Martin Winterkorn từ bỏ chức vụ và trong suốt năm 2015 kinh tế của Volkswagen suy giảm trầm trọng.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại thì Volkswagen và Bộ tư pháp Mỹ đã từ chối mọi trả lời và bình luận. Cùng đó, số tiền 10 tỷ USD sẽ được thanh toán cho các chủ xe, mua lại hay sửa chữa và cũng không chắc chắn vì số tiền trên không biết có đủ để giải quyết tất cả các đơn khiêu kiện dân sự ở Mỹ chống lại Volkswagen hay không?

Tiếp đến, trên khuôn khổ của việc thỏa thuận được thiết lập giữa các quốc gia và quỹ đền bù thiệt hại thực hiện tại California về môi trường trong quá khứ và tương lai. Các giải pháp để Volkswagen giảm thiểu ô nhiễm từ các xe bị ảnh hưởng hoặc loại bỏ chúng. Và theo một số nguồn tin, các hành vi vi phạm và bị cáo buộc dân sự của Volkswagen có thể chi phí lên đến 42 tỷ USD (trong đó việc mua lại tất cả các xe tại Mỹ khoảng 9,4 tỷ USD).

Theo: Bloomberg

Ông Kenneth đưa ra những lời đề nghị bồi thường hấp dẫn cho chủ sở hữu xe Volkswagen liên quan đến...
Trung Dũng
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Elantra 2023 được phân phối tại Việt Nam với 4 phiên bản có giá từ 599-799 triệu đồng - thuộc diện thấp nhất phân khúc sedan hạng C.