Volkswagen phải bồi thường 175 triệu USD cho luật sư Mỹ

Thứ Hai, 17/10/2016 09:25

Volkswagen đã đồng ý bồi thường 175 triệu USD cho các luật sư Mỹ liên quan đến các vụ kiện bê bối khí thải.

volkswagen phải bồi thường 175 triệu usd cho luật sư mỹ
Tập đoàn Volkswagen đã đồng ý bồi thường 175 triệu USD cho các luật sư Mỹ

Liên quan tới vụ gian lận khí thải đình đám, cuối tuần trước, Tập đoàn Volkswagen đã đồng ý bồi thường 175 triệu USD cho các luật sư Mỹ, theo Reuters ngày 15/10.

Hồi tháng 8 năm nay, các luật sư Mỹ thay mặt cho chủ sở hữu 475.000 đầu xe khởi kiện Volkswagen và đòi mức bồi thường đối với bê bối gian lận khí thải động cơ diesel gây chấn động thị trường ô tô toàn cầu. Theo kế hoạch bồi thường mà các luật sư trình Chính phủ Mỹ, Volkswagen sẽ phải chi trả từ 1.000 - 7.000 USD/xe cho các chủ xe và nộp quỹ đền bù ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, khoản bồi thường ở mức nào sẽ còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là tuổi xe và chất lượng xe đã qua sử dụng.

Mức đền bù 175 triệu USD đã bao gồm chi phí trả cho các luật sư và các chi phí khác. Hiện, các luật sư Mỹ và người phát ngôn Volkswagen từ chối bình luận thông tin trên. Phiên điều trần về vấn đề này được tổ chức hôm 11/10 tại San Francisco.

Tháng 9/2015, Volkswagen đã thừa nhận sử dụng phần mềm tinh vi được cài đặt trong xe hơi của hãng để vượt qua các bài kiểm tra nồng độ khí thải, khiến hàng triệu xe hơi khắp toàn cầu bị ảnh hưởng. Gian lận giúp các xe hơi của Volkswagen bán tại thị trường Mỹ từ năm 2009 tới nay phát ra lượng khí thải gấp tới 40 lần mức cho phép. Volkswagen cũng đã đồng ý bồi thường tới 1,21 tỷ USD cho các đại lý Volkswagen trên toàn nước Mỹ, 2 tỷ USD nữa để xúc tiến phát triển xe hơi không khí thải…

Bộ Tư pháp Mỹ ước tính, bê bối gian lận khí thải của Volkswagen sẽ “ngốn” của tập đoàn này hàng tỷ USD tiền nộp phạt và bồi thường.

30.000 xe nằm trong diện triệu hồi là Caddy, Passat và Touran sản xuất từ năm 2006 tới năm 2010.
Khả Ngân
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Creta 2022 trở lại thị trường Việt để cạnh tranh ở phân khúc gầm cao cỡ B và hướng tới những khách hàng trẻ, lần đầu mua xe.