Volkswagen "thiệt đơn thiệp kép" vì bê bối khí thải

Thứ Năm, 29/10/2015 05:51

Không chỉ bị phạt và phải triệu hồi xe quy mô lớn, Volkswagen còn chịu mức thua lỗ nặng nề nhất trong 15 năm.

volkswagen "thiệt đơn thiệp kép" vì bê bối khí thải
Volkswagen thua lỗ nặng nề nhất trong 15 năm trở lại đây

Trong thông báo, VW cho biết, quý 3 năm nay, hãng thua lỗ trước thuế là 2,52 tỉ euro. Trong đó, doanh thu bán xe giảm 3,7%; năng xuất giảm 11,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Dù vậy, VW vẫn dự đoán doanh thu bán hàng của hãng trong cả năm sẽ tăng 4% nhưng lợi nhuận cả năm sẽ “giảm đáng kể”. Đây được coi là mức lỗ nặng nề nhất của tập đoàn xe Đức trong vòng 15 năm qua.

Thua lỗ này là một phần hệ quả của bê bối lừa dối kiểm tra khí thải mà VW đối mặt từ tháng Chín vừa qua. VW thừa nhận đã cài phần mềm lừa dối kiểm tra khí thải trên 11 triệu phương tiện diesel trên toàn thế giới. Hãng dự tính sẽ phải để riêng 7,4 tỉ USD để trang trải các kinh phí phát sinh từ bê bối.

Giám đốc tài chính (CFO) Frank Witter cho biết, khoản 7,4 tỉ USD là chưa tính đến tiền bồi thường, tiền phạt liên quan tới bê bối khí thải. Ông Witter khẳng định: “Gánh nặng tài chính là rất lớn nhưng chúng tôi có thể xử lý được. Chúng tôi sẽ mạnh mẽ hơn bao giờ hết”. Khi được hỏi về tổng các chi phí pháp lý liên quan tới bê bối khí thải, VW cho biết, họ “chưa thể ước tính được trong thời điểm này”.

Dự kiến giá bán chiếc xe hơi khoảng 88 triệu đồng, nhỉnh hơn vài triệu so với giá một chiếc xe máy...
Trang Trần (Theo BBC)
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.