Volkswagen và Bosch đạt được thỏa thuận bồi thường 1,6 tỷ USD

Thứ Năm, 02/02/2017 10:36

Đây là con số hai hãng này phải trả cho vai trò của mình trong vụ bê bối khí thải lớn nhất lịch sử

volkswagen và bosch đạt được thỏa thuận bồi thường 1,6 tỷ usd
Bosch được cho là đã tiếp tay cho Volkswagen trong vị bê bối khí thải động cơ diesel 

Tập đoàn Volkswagen (VW) của Mỹ và hãng sản xuất phụ tùng ô tô Bosch đạt được thỏa thuận chung trong đó hai công ty sẽ phải trả tổng cộng 1,6 tỷ USD vì vai trò của mình trong vụ bê bối khí thải động cơ diesel. Trong đó VW, hãng xe lớn nhất châu Âu sẽ phải trả khoảng 1,2 tỷ USD để sửa chữa hoặc mua lại xe. Bosch nói riêng sẽ phải trả hơn 300 triệu USD do hãng này bị cáo buộc đã giúp động cơ diesel Volkswagen, Audis, và Porsche vượt qua các cuộc kiểm tra khí thải.

Số tiền nói trên để giải quyết vấn đề khí thải liên quan đến khoảng 78.000 chiếc xe VW sử dụng động cơ diesel V6 3.0 lít được bán ở Bắc Mỹ. VW sẽ thu hồi và sửa chữa khoảng 58.000 xe được sản xuất từ năm 2013 đến năm 2016. Các công ty cũng sẽ mua lại, cung cấp tín dụng thương mại hoặc chấm dứt hợp đồng cho thuê với giá khoảng 20.000 xe ô tô của hãng được sản xuất từ năm 2009 đến năm 2012. Trong số này có những mẫu xe nổi tiếng của VW, Audi và cả Porsche như: VW Touareg, Audi Q7, A6, A7, A8, A8L, Porsche Cayenne Diesel.

VW đã ngừng bán xe sử dụng động cơ diesel ở Mỹ kể từ cuối năm 2015 sau khi có phát hiện ra rằng VW cài đặt phần mềm trong động cơ diesel của mình cho phép các xe có thể đánh lừa hệ thống kiểm tra khí thải của cơ quan chức năng.

VW cũng nhắc lại cam kết rằng họ sẽ đóng góp 225 triệu USD đối với những nỗ lực khôi phục môi trường tại Mỹ. CEO của Volkswagen Mỹ ông Hinrich J. Woebcken tuyên bố mới đây nhất có nói rằng: "chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để kiếm lại sự tin tưởng của tất cả các bên liên quan và cảm ơn khách hàng, các đại lý của chúng tôi đã tiếp tục kiên nhẫn trong quá trình khắc phục hậu quả nói trên"


 

Theo số liệu mới nhất, năm 2016, tập đoàn Toyota của Nhật Bản đã mất ngôi vị doanh số đứng đầu.
Châu Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Elantra 2023 được phân phối tại Việt Nam với 4 phiên bản có giá từ 599-799 triệu đồng - thuộc diện thấp nhất phân khúc sedan hạng C.