Xăng A95 tăng giá, dư luận “đổ lỗi” cho xăng E5

Thứ Hai, 08/01/2018 08:15

Nhiều người cho rằng, việc tăng giá xăng A95 là chiêu để người dân phải chuyển sang dùng E5 nhiều hơn.

xăng a95 tăng giá, dư luận “đổ lỗi” cho xăng e5

Nhiều người tiêu dùng có suy nghĩ, việc tăng giá A95 là cách để người dân phải chuyển sang dùng E5 nhiều hơn

Kể từ 1/1/2018, xăng A92 chính thức bị khai tử, thay vào đó là xăng sinh học E5 (95% xăng A92 pha với 5% cồn ethanol). Khách hàng mua xăng hiện nay sẽ chỉ có 2 lựa chọn, một là dùng xăng A95 hoặc xăng sinh học E5.

Tuy nhiên, việc xăng A95 bất ngờ tăng giá bán (tăng 760 đồng/ lít so với trước đây, được bán với giá cao nhất là 20.690 đồng/lít) khiến nhiều người dân có suy nghĩ, việc tăng giá A95 là cách để buộc phải chuyển sang dùng E5 nhiều hơn.

Thực tế hiện nay, người tiêu dùng vẫn đang khá dè dặt với xăng sinh học E5. Trao đổi với PV, anh Phạm Văn Doanh (Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, từ trước đến nay anh vẫn đổ xăng A92 cho chiếc ô tô Toyota Land Cruiser của mình. Tuy nhiên khi có thông tin ngừng bán xăng A92 anh đã chuyển hẳn sang sử dụng xăng A95 vì lo ngại xăng E5 không an toàn cho động cơ.

Trên mạng xã hội cũng có khá nhiều người bày tỏ sự e dè khi sử dụng xăng E5. Tài khoản facebook có tên “Phương Nt” chia sẻ: “Em chọn xăng A95 từ năm 2011 tới nay. E5 có thêm cồn sinh học đốt cháy nhanh hơn nhưng chạy không thoát xe, cứ như vê ga lên rồi như có ông nào đứng sau ghìm lại vậy. Ì máy lắm...”.

Tài khoản facebook “Ngô Minh Hiếu” cũng chia sẻ: "Khi sử dụng xăng E5, xe của mình có hiện tượng hao và ì. Một số người đã sử dụng xăng E5 cho biết, thi thoảng để lâu, xe có hiện khó nổ".

Thực tế, lợi ích của việc sử dụng nhiên liệu ethanol là không phải bàn cãi bởi điều thấy rõ từ hiệu quả kinh tế, ít tác hại đến môi trường. Đây cũng là xu thế chung và đã được nhiều quốc gia phát triển trên thế giới sử dụng, thậm chí đã dùng xăng E20. Tuy nhiên trước những lo ngại, nghi ngờ kể trên, thiết nghĩ các cơ quan quản lý, hiệp hội đại diện cho người tiêu dùng và các chuyên gia trong lĩnh vực xăng dầu cần lên tiếng, đưa ra câu trả lời đủ sức thuyết phục và có những chia sẻ một cách đầy đủ nhất về xăng E5 đối với các loại phương tiện.

Bên cạnh đó, các hãng xe cũng nên đứng ra, khuyến cáo người tiêu dùng loại xe nào có thể sử dụng xăng E5 một cách an toàn để người dân yên tâm sử dụng.

XĂNG ETHANOL CÓ GÂY Ì, HỎNG ĐỘNG CƠ HAY KHÔNG? 

 

Lê Thanh Tùng
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.