Xe bán tải bị áp thuế, phí giống xe con, liệu có công bằng?

Thứ Ba, 13/06/2017 08:25

Áp thuế xe bán tải như xe con khiến giá xe tăng đột biến trong khi niên hạn sử dụng xe này ngắn hơn.

xe bán tải bị áp thuế, phí giống xe con, liệu có công bằng?

Xe bán tải trong nước đang nhận được nhiều ưu đãi về thuế và phí

Mới đây, Bộ Công thương đã đề xuất áp dụng các loại thuế phí với xe bán tải (pick up) tương tự xe con. Theo tính toán với mức tăng theo đề xuất này thì giá bán một chiếc xe bán tải có thể sẽ tăng gấp đôi so với hiện nay. Đề xuất này ngay lập tức nhận được rất nhiều ý kiến khác nhau.

Khi được hỏi về vấn đề này, đại diện hãng xe có thị phần xe bán tải lớn tại Việt Nam chia sẻ: “Dòng xe bán tải được thiết kế với dung tích động cơ lớn chạy bằng dầu diesel mục đích chính là để chở hàng. Hiện nay đã có đến 3 mức thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) là 15%, 20%, 25% được áp dụng tùy theo dung tích xi lanh của xe. Trên 70% khách hàng mua xe bán tải (pick up) là các tổ chức, doanh nghiệp mua và sử dụng cho mục đích thương mại, như: đi lại, vận chuyển hàng hóa. Việc tăng thuế phí đối với dòng xe này sẽ kéo theo việc làm tăng chi phí vận chuyển cho các loại hàng hóa và dịch vụ mà các tổ chức, doanh nghiệp đang cung cấp”.

xe bán tải bị áp thuế, phí giống xe con, liệu có công bằng?

Không chỉ riêng thị trường Việt Nam, xe bán tải đang được ưa chuộng trên toàn thế giới

Anh Mạnh Dũng (Hà Nội) hiện đang sở hữu chiếc xe Mazda BT50 cũng cho biết: “Cá nhân tôi đã sở hữu xe cũng thấy được sự ưu việt của dòng xe bán tải. Không phải tự nhiên mà xe bán tải bán chạy như hiện nay. Nhưng nếu áp dụng các mức thuế, phí như với xe con thì tôi nghĩ hơi quá vì xe bán tải vẫn chịu nhiều hạn chế trong các quy định so với các dòng xe khác như: niên hạn sử dụng ngắn hơn, cồng kềnh, không hề linh hoạt khi di chuyển trên phố đông đúc...”.

Theo tính toán, nếu áp dụng đề xuất mới của Bộ Công thương, mức thuế TTĐB cao nhất đối với dòng xe bán tải này sẽ lên tới 110% (đối với xe có dung tích xi lanh từ 4.0 – 5.0L). Tuy nhiên những dòng xe thông thường hiện nay đang có dung tích từ 2,2L cho tới 3.5L nên nếu áp mức thuế TTĐB theo đề xuất này sẽ khiến mức thuế tăng từ 15-25% hiện nay lên mức 50 - 90%, tương tự với mức thuế của xe con.

xe bán tải bị áp thuế, phí giống xe con, liệu có công bằng?

Bảng thuế phí tương quan giữ 2 dòng bán tải và xe con

Về việc áp thuế, phí đối với xe bán tải, đại diện Cục Đăng kiểm Việt Nam từng cho biết: “Xe bán tải có công năng chở hàng là chính. Do đặc điểm kỹ thuật của dòng xe này không thường xuyên phải chở hàng như xe tải nên không thể coi đây là xe tải và áp dụng thuế, phí ưu đãi như xe tải. Nhưng xe bán tải lại không đáp ứng được điều kiện kỹ thuật để được coi là xe con và vẫn bị áp niên hạn sử dụng nên cũng không thể tính thuế, phí tương đương với xe du lịch 9 chỗ trở xuống. Chính vì thế, cần cân nhắc xây dựng một biểu thuế phù hợp. Tất nhiên, việc áp mức thuế TTĐB không nên thấp như xe tải và không nên cao như xe du lịch".

Theo nhiều ý kiến, nếu vì mục tiêu tăng thuế suất thuế TTĐB để hạn chế sử dụng dòng xe này sẽ không hiệu quả vì người tiêu dùng không thể lựa chọn dòng xe nào khác để vừa chở người vừa chở hàng. 

Hiện tại lượng xe bán tải nhập khẩu về Việt Nam đang chủ yếu từ thị trường Thái Lan với mức thuế nhập khẩu 5%. Tuy nhiên con số này không còn quá nhiều giá trị khi thời điểm thuế suất về 0% chỉ còn chưa đầy 6 tháng nữa (1/1/2018). Vì vậy việc thay đổi cách tính thuế nhập khẩu với dòng xe này không còn nhiều ý nghĩa. Tuy nhiên việc áp dụng mức thuế TTĐB theo dung tích động cơ như xe. con sẽ khiến dòng xe bán tải mất đi khá nhiều lợi thế vốn có.

Hoàng Cường
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.