Xe bán tải có được phép chở người ở thùng xe?

Thứ Sáu, 14/04/2017 07:58

Rất nhiều người sử dụng xe bán tải cũng có thắc mắc về câu hỏi này.

xe bán tải có được phép chở người ở thùng xe?

Có thể chuyên chở người trên thùng xe bán tải?

Có thể khẳng định, xe bán tải vẫn có thể chở người trên thùng nhưng chỉ trong một số trường hợp nhất định. Theo đó, điều kiện để được chuyên chở người đã được quy định trong Luật Giao thông đường bộ. Cụ thể, Điều 21 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định, chỉ được chở người trên ô tô chở hàng trong các trường hợp sau đây: Chở người đi làm nhiệm vụ phòng, chống thiên tai hoặc thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp; Chở cán bộ, chiến sĩ của lực lượng vũ trang nhân dân đi làm nhiệm vụ; Chở người bị nạn đi cấp cứu; Chở công nhân duy tu, bảo dưỡng đường bộ; Chở người đi thực hành lái xe trên xe tập lái; Chở người diễu hành theo đoàn; Giải tỏa người ra khỏi khu vực nguy hiểm hoặc trong trường hợp khẩn cấp khác theo quy định của pháp luật.

Ngoài những trường hợp quy định cụ thể kể trên nếu lái xe cố tình chở người trên thùng xe bán tải sẽ bị xử phạt rất nặng theo nghị định 46/2016/ND-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ - đường sắt.

Cụ thể tại Điều 24 của Nghị định 46 quy định, người điều khiển ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đến 1.000.000 đồng nếu có hành vi “chở người trên thùng xe trái quy định; để người ngồi trên mui xe, đu bám bên ngoài xe khi xe đang chạy”. Ngoài việc bị phạt tiền, người thực hiện hành vi vi phạm còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng.

Thực tế cho thấy, viêc chở người trên thùng xe bán tải rất dễ gây nguy hiểm cho người ngồi trên thùng khi xe không được trang bị các thiết bị chuyên dụng. Vì vậy lái xe nên hết sức cân nhắc khi định thực hiện hành vi kể trên.

Hoàng Cường
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.