Xe bán tải liên tiếp gây tai nạn: "Chủ yếu do lỗi người lái"?

24/04/2018 14:26

Nguyên nhân liên quan đến tai nạn trên các mẫu xe bán tải nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ độc giả.

xe bán tải liên tiếp gây tai nạn: "chủ yếu do lỗi người lái"?

Tai nạn do các mẫu xe bán tải gây ra thường rất thảm khốc - Ảnh minh họa

Sau những thông tin ban đầu trên Xe Giao thông lý giải nguyên nhân các tai nạn liên tiếp xảy ra đối với xe bán tải trong thời gian gần đây đã có rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh câu chuyện này.

Độc giả Nguyễn Tuấn Vũ bình luận: “Do người lái thôi. Xe bán tải thường là máy dầu, xe không bốc nhưng khỏe có thể ủi được nhiều thứ…”. Đồng quan điểm với anh Vũ, một độc giả tên Thảo cũng cho rằng: “Động cơ thì mạnh, ghế lái thì cao rất khó để quan sát hết được. Cộng thêm nếu có chút rượu bia trong người rất dễ gây ra những tai nạn đáng tiếc”.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến không đồng tình với việc đổ hết các nguyên nhân gây tai nạn cho lái xe. Độc giả Mạnh Hưng cho rằng: “Cần có cái nhìn khách quan hơn cho những lái xe bán tải. Đúng là xe có cao và khó quan sát nhưng những phương tiện tham gia giao thông khác cũng nên tạo khoảng cách an toàn không nên cố chen lấn vào các điểm mù của xe gây ra các va chạm không đáng có”.

xe bán tải liên tiếp gây tai nạn: "chủ yếu do lỗi người lái"?

Nhiều ý kiến trái chiều từ các độc giả về nguyên nhân tai nạn do xe bán tải gây ra

Góp phần lý giải nguyên nhân của các vụ tai nạn liên quan đến xe bán tải, ông Trần Văn Toản, Chủ tịch HĐQT Trung tâm Dạy nghề và Sát hạch lái xe Đông Đô chia sẻ: "Hiện tại để điều khiển các mẫu xe bán tải thì lái xe chỉ cần sở hữu bằng lái từ hạng B (B1, B2) và sẽ được đào tạo các kỹ năng cần thiết. Những tai nạn liên tiếp gần đây hầu hết đều do ý thức và đạo đức khi lái xe. Vì thế, để giảm thiểu các tai nạn thương tâm kể trên, trước tiên cần nâng cao cả hai yếu tố gồm, ý thức người cầm lái và các kỹ năng lái xe".

Một ý kiến được bạn đọc đồng tình nhất là ý thức tham gia giao thông cần được nâng cao, đặc biệt là văn hóa nhường nhịn. "Xe bán tải thường được thiết kế phục vụ việc chuyên chở hàng hóa chứ không phải là một mẫu xe đô thị nên khi vận hành các mẫu xe này trong cung đường đông đúc, lái xe cần phải tập trung quan sát. Đặc biệt là lái xe nên có văn hóa nhường nhịn khi di chuyển bằng xe bán tải. Tuyệt đối không nên chèn ép các phương tiện nhỏ khác nhằm tránh những va chạm đáng tiếc có thể xảy ra. Những tai nạn mới đây có thể thấy hầu hết lỗi gây tai nạn do các xe bán tải không nhường đường hoặc lấn sang làn đường đối diện", anh Thế Đạt - một người đang đi xe bán tải bày tỏ quan điểm cá nhân.

Hoàng Cường