Ô tô bị nổ lốp bất ngờ cần xử lý như thế nào?

Thứ Bảy, 27/10/2018 09:00

Nổ lốp là một sự cố thường gặp tiềm tàng nhiều rủi ro và không phải ai cũng biết cách xử lý để tránh xảy ra những nguy hiểm.

Ô tô bị nổ lốp bất ngờ cần xử lý như thế nào? 1
Nổ lốp xe là sự cố thường gặp gây nhiều nguy hiểm nếu không biết cách xử lý

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc lốp xe bị xịt, nổ như lốp bơm căng quá mức hoặc bơm không đủ áp suất, gai mòn không đều, xe chở quá tải chạy tốc độ cao, lốp quá niên hạn sử dụng hoặc sử dụng không phù hợp với thông số kỹ thuật cho phép in bên thành lốp… 
Khi lốp bị nổ, cần thực hiện những việc sau để đảm bảo an toàn cũng như tránh những thiệt hại cho lốp xịt.
Bước 1: Trước hết cần nhả chân ga từ từ
Bước 2: Chỉnh vô lăng để giữ ổn định xe, khi xe đã ổn định, hãy tiếp tục giảm tốc độ và hướng xe vào địa điểm mà bạn xác định là an toàn. 
Bước 3: Từ từ tấp xe vào lề khi đã an toàn
Bước 4: Khi xe đã dừng hẳn, hãy tìm những vật dụng cần thiết như cành cây, biển báo, hộp xốp... để cảnh báo các xe khác đồng thời tiến hành thay lốp xe.
Nếu đang di chuyển trên đường xe bị nổ lốp bất ngờ thì người lái phải giữ bình tĩnh và không được đạp phanh, vì phanh gấp khi lốp bị nổ sẽ làm xe mất cân bằng và khó kiểm soát hơn.
Không được rời chân ga đột ngột. Bởi khi đó xe chuyển trọng lượng từ bánh sau lên bánh trước rất dễ dẫn tới mất kiểm soát. Sau một vài giây chao đảo, xe sẽ lấy lại được thăng bằng và người lái có thể điều khiển xe. Nếu không bình tĩnh điều khiển xe từ từ lại rất dễ dẫn đến bị lật.
Để hạn chế tình trạng nổ lốp, các chuyên gia khuyến cáo nên bơm lốp đúng áp suất quy định, nên thay lốp sau 80.000 km đối với xe tải và 40.000km đối với xe du lịch.

Người đẹp chân dài tạo dáng quyến rũ bên những chiếc xế hộp là một trong những gia vị không thể...
Hà Vy
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Nhiều chủ xe nổi giận khi bị xe container tăng ga đâm hàng loạt xe phía trước, không có dấu hiệu dừng lại.