Xe đã đi được 10 vạn km, cần lưu ý những gì?

Thứ Sáu, 08/12/2017 08:49

Tôi đang sử dụng chiếc KIA Caren số tự động đời 2012, đã đi được gần 10 vạn km.

Hỏi: Tôi đang sử dụng chiếc KIA Caren số tự động đời 2012, đã đi được gần 10 vạn km. Tôi đã được nhân viên ở gara sửa chữa thông báo sắp đến kỳ thay dầu hộp số. Xin hỏi, tôi cần lưu ý những gì và ngoài thay dầu hộp số tôi phải kiểm tra hoặc thay thế bộ phận nào khác của xe không?

Vũ Mạnh Hùng (Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Trả lời: Qua quá trình bảo dưỡng và kiểm tra, gara đã đưa ra mốc thay dầu hộp số tự động (AT) cho chiếc xe của bạn là 100.000 km. Bạn nên lưu ý có thể do đặc thù quá trình vận hành mà xe có thể phải thay dầu hộp số sớm hơn mốc kể trên.

Thông thường hiện nay có 2 loại dầu để thay cho hộp số AT là SP3 và SP4. Đối với những dòng xe có yêu cầu phức tạp hơn thì sẽ có những loại dầu hộp số AT chuyên dụng. Về cơ bản, các hộp số xe số tự động thường thay hết khoảng 6 - 7 lít dầu hộp số. Tuy nhiên, con số thay thực tế có thể sẽ lớn hơn do thợ sẽ dùng thêm dầu mới tuần hoàn trong hộp số để xả sạch được dầu cũ cùng với các cặn dầu trong hộp số. Nếu tính tổng thể thì bạn có thể phải sử dụng từ 8 - 10 lít dầu hộp số xe số tự động để có thể thay cho chiếc xe của mình.

Nếu thay dầu hộp số bạn cũng nên thay thế luôn lọc dầu hộp số. Bộ phận này sau quá trình vận hành lâu ngày có thể xuất hiện những cặn bẩn, vụn kim loại… nên bạn cũng cần thay thế luôn trong đợt này để hộp số được vận hành ổn định và bền bỉ.

Sau khi xả và thay dầu, bạn cũng nên yêu cầu thợ kiểm tra thật kỹ xem xe có bị hiện tượng trượt số hay không. Nếu thay dầu không đúng cách có thể gây ra hiện tượng này.

Gara Thái Hoàng (Ba Đình, Hà Nội)

Kỹ thuật viên Đức Hoàng
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Honda Monkey 125 2022 ra mắt, trang bị hộp số 5 cấp đi kèm động cơ phù hợp tiêu chuẩn khí thải Euro 5 và màu mới bắt mắt hơn.