Xe đạp tự “rung” giá gần 80 triệu đồng

Thứ Ba, 03/03/2015 07:58

Mẫu xe đạp thông minh có chức năng rung để cảnh báo người dùng trước nguy hiểm vừa xuất hiện ở Hà Lan.

xe đạp tự “rung” giá gần 80 triệu đồng
Chiếc xe đạp có khả năng cảnh báo va chạm

Được mệnh danh là thiên đường của xe đạp, đường phố Hà Lan luôn tràn ngập các loại xe đạp và mọi lứa tuổi cùng sử dụng xe đạp làm phương tiện di chuyển chính.

Khi số lượng người cao tuổi tham gia giao thông bằng xe đạp tăng lên, thì số vụ tai nạn liên quan đến nhóm tuổi này cũng gia tăng. Chính vì vậy, Chính phủ Hà Lan đã cùng Tổ chức Nghiên cứu Khoa học Ứng dụng Hà Lan (TNO) cho ra đời loại xe đạp rung thông minh có khả năng cảnh báo nguy hiểm, nhằm giảm nguy cơ tai nạn cho người già.

Xe đạp thông minh được tích hợp công nghệ cảnh báo va chạm tương tự trên xe hơi, có khả năng gửi tín hiệu cảnh báo trước nguy cơ va chạm xảy ra. Hệ thống điều khiển gồm một radar nhỏ phía trước và một camera phía sau cung cấp thông tin về các phương tiện xung quanh.

Khi đánh giá được khả năng va chạm lên mức cao, hệ thống sẽ phát cảnh báo và tay lái sẽ rung khi nguy hiểm phía trước, còn yên xe sẽ rung khi nguy cơ va chạm tới từ phía sau.

Trên xe còn xuất hiện một máy tính bảng có thể phát tin hiệu cảnh báo cho xe hơi cùng tham gia trên đường. Thiết bị này cũng sẽ phát tín hiệu nếu có vật cản trên đường đi của xe đạp, như trụ đèn giao thông hay người đi từ phía sau muốn vượt lên. 

Xe đạp thông minh được bán ra thị trường ngay trong tháng 3 này, với mức giá dao động từ 1.700 đến 3.200 Euro (76 triệu đồng).

Minh Quang
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Nhiều chủ xe nổi giận khi bị xe container tăng ga đâm hàng loạt xe phía trước, không có dấu hiệu dừng lại.