Xe điện không "sạch" như vẫn tưởng

Thứ Tư, 17/12/2014 14:35

Xe điện được xem như một loại phương tiện thân thiện với môi trường, nhưng một nghiên cứu của trường đại học Minnesota (Mỹ) cho thấy chúng có thể không "xanh và sạch" như vẫn tưởng.

xe điện không "sạch" như vẫn tưởng

Điểm mấu chốt của vấn đề là nguồn gốc năng lượng của xe điện. Theo nghiên cứu, nếu đốt than để cung cấp năng lượng, một chiếc xe điện sẽ sản sinh ra lượng khói và khí thải cao gấp 3 lần xe chạy xăng.

Để đi đến kết luận, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mối liên hệ giữa chất lượng không khí và sức khỏe con người với 10 lựa chọn khác nhau, trong đó có nhiên liệu sinh học, diesel, khí thiên nhiên nén trong các động cơ đốt trong, điện từ các nguồn năng lượng thông thường, năng lượng tái tạo và công nghệ hybrid. Kết quả cho thấy những phương tiện làm “bẩn” không khí nhiều hơn sẽ làm tăng ô nhiễm. Như vậy, xe điện còn tác động đến môi trường lớn hơn cả những xe chạy xăng.

Trong khi đó, khí tự nhiên là nguồn năng lượng xanh hơn bởi những vấn đề về ô nhiễm chỉ bằng một nửa so với một chiếc xe chạy bằng nhiên liệu truyền thống. Hybrid và diesel cũng là những lựa chọn “sạch”bởi chúng cũng gây ra ít trường hợp tử vong hơn.

Associated Press dẫn lời Julian Marshall, đồng tác giả nghiên cứu, cũng là một giáo sư cơ khí tại trường đại học Minnesota, cho biết: “Rất khó để đánh bại xăng. Nhiều công nghệ này nay chúng ta nghĩ là sạch… nhưng trên thực tế, chúng lại không tốt hơn so với xăng”.

Trong khi đó, một đồng nghiệp của ông là Jason Hill cho rằng việc sản xuất điện có thể dẫn đến sự ấm lên toàn cầu nhưng sự phát triển của công nghệ xe điện sẽ thuận tiện hơn nếu chúng hoạt động trên một lưới điện “sạch” hơn.

Theo Songmoi

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.