Xe điện phải có tiếng động mới được lưu thông

Thứ Tư, 16/11/2016 12:05

Luật này đã được chính phủ Mỹ thông qua, giúp giảm tỷ lệ người đi bộ bị chấn thương mỗi năm tại nước này.

xe điện phải có tiếng động mới được lưu thông
Xe 4 bánh, ô tô tại Mỹ khi lưu thông bắt buộc sẽ phải có tiếng động phát ra để đảm bảo an toàn cho người đi bộ - Ảnh minh họa

Sau khi được thông qua, luật này dự kiến sẽ có hiệu lực từ tháng 9/2019 và được cho rằng sẽ giúp ngăn chặn 2.400 trường hợp người đi bộ bị chấn thương mỗi năm tại nước này. Những chiếc xe điện lưu thông không tạo ra tiếng động tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn bất ngờ, khiến những người tham gia giao thông dường như không biết đến sự xuất hiện của nó nếu không trực tiếp quan sát bằng mắt thường và hoàn toàn nguy hiểm đối với những người khiếm thị.

Theo luật này, tất cả ô tô chạy điện, xe hybrid và hybrid sạc điện (plug-in) đều phải phát ra tiếng động nếu muốn được lưu thông một cách bình thường. Tuy nhiên, văn bản không quy định rõ loại âm thanh mà ô tô chạy điện và xe hybrid sẽ phải tạo ra, mà chỉ yêu cầu âm thanh phải rõ ràng dù xe đang chạy tiến hay lùi và chỉ cần phát ra ở tốc độ dưới 30km/h. Đặc biệt hơn, mới chỉ có xe 4 bánh bị giới chức Mỹ đưa vào “khuôn khổ” này, còn các loại xe điện 2 bánh hay 3 bánh vẫn có thể lưu thông trong im lặng trên đường phố.

Xem thêm video:

Chưa biết trong tương lai, các phương tiện 2 bánh hay 3 bánh, đặc biệt là mô tô điện có bị áp dụng luật này hay không thế nhưng dường như, những chiếc mô tô điện luồn lách dễ dàng, xuất hiện bất thình lình trên phố còn nguy hiểm hơn một chiếc xe hơi to lớn cồng kềnh.

Chiếc xe “xanh” nhất của hãng này cho đến nay là Ferrari LaFerrari sử dụng động cơ hybrid và xăng.
Thanh Tùng
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.