Xe Hàn đang thắng thế trong phân khúc ô tô cỡ nhỏ

Thứ Năm, 19/03/2020 08:00

Thống kê doanh số tháng 2/2020 cho thấy, đứng đầu phân khúc A vẫn là 2 mẫu xe Hàn Quốc gồm: Hyundai Grand i10 và KIA Morning.

xe hàn đang thắng thế trong phân khúc ô tô cỡ nhỏ
Grand i10 đã giữ vững được ngôi vị của mình suốt một thời gian dài nhờ giá bán đề xuất cạnh tranh, dao động từ 315 đến 405 triệu đồng

Hyundai Grand i10: 1.101 xe

Không chỉ riêng Grand i10 mà các dòng ô tô khác của Hyundai đều bị giảm doanh số trong tháng 2. Cụ thể, Hyundai Grand i10 bán ít hơn tháng 1 đến 485 chiếc, tỷ lệ giảm tương đương 30,6%. Tuy nhiên, Grand i10 vẫn đủ sức dẫn đầu bảng xếp hạng tháng này khi chiếm hơn một nửa doanh số của cả nhóm xe hạng A.

xe hàn đang thắng thế trong phân khúc ô tô cỡ nhỏ
Bản cao cấp nhất của Hyundai Grand i10 được trang bị khá nhiều công nghệ so với các đối thủ

Grand i10 đã giữ vững được ngôi vị của mình suốt một thời gian dài nhờ giá bán đề xuất cạnh tranh, dao động từ 315 đến 405 triệu đồng. Đi cùng với đó, Hyundai còn cung cấp nhiều tuỳ chọn để người dùng lựa chọn. Mẫu xe cỡ nhỏ Hàn Quốc có 2 biến thể hatchback và sedan, đi cùng đó là tùy chọn động cơ 1.0L hoặc 1.2L kết hợp với hộp số sàn hoặc số tự động.

xe hàn đang thắng thế trong phân khúc ô tô cỡ nhỏ
Doanh số của KIA Morning trong tháng 2 tăng nhẹ 13 xe so với tháng 1, đạt 418 chiếc

KIA Morning: 418 xe

Vị trí thứ 2 vẫn là cái tên quen thuộc KIA Morning, mẫu xe có mức giá thấp nhất phân khúc, từ 299 đến 393 triệu đồng. Doanh số của KIA Morning trong tháng 2 tăng nhẹ 13 xe so với tháng 1, đạt 418 chiếc nhưng vẫn bị đối thủ đồng hương Grand i10 bỏ xa.

xe hàn đang thắng thế trong phân khúc ô tô cỡ nhỏ
Hiện tại, KIA Morning được Thaco - Trường Hải lắp ráp trong nước và phân phối với 4 phiên bản gồm MT, AT, AT Deluxe và AT Luxury

Hiện tại, KIA Morning được Thaco - Trường Hải lắp ráp trong nước và phân phối với 4 phiên bản gồm MT, AT, AT Deluxe và AT Luxury. Xe trang bị động cơ 1.25L có công suất 86 mã lực đi kèm hộp số sàn 5 cấp hoặc số tự động 4 cấp.

xe hàn đang thắng thế trong phân khúc ô tô cỡ nhỏ
Honda còn cung cấp các tuỳ chọn sơn 2 màu và màu cam cho Brio RS với chi phí từ 4 đến 6 triệu đồng

Honda Brio: 263 xe

Mẫu xe đô thị của Honda có kết quả bán hàng tốt hơn trong tháng 2 với mức tăng 4,2%, đạt 263 xe. Honda Brio được nhập khẩu nguyên chiếc từ Indonesia nên có mức giá cao hơn 2 dòng xe đối thủ Hàn Quốc. Hai phiên bản G và RS có giá niêm yết là 418 và 448 triệu đồng. Ngoài ra Honda còn cung cấp các tuỳ chọn sơn 2 màu và màu cam cho Brio RS với chi phí từ 4 đến 6 triệu đồng.

xe hàn đang thắng thế trong phân khúc ô tô cỡ nhỏ
Tiên nghi trên Honda Brio vẫn chưa nổi bật nếu so với giá bán

Ưu điểm chính của Honda Brio nằm ở thiết kế trẻ trung và không gian nội thất rộng rãi, tuy nhiên danh sách tiện nghi không quá nổi bật khi xét đến giá bán. Brio trang bị tiêu chuẩn động cơ xăng 1.2L đi cùng hộp số vô cấp CVT, sản sinh công suất tối đa 89 mã lực.

xe hàn đang thắng thế trong phân khúc ô tô cỡ nhỏ
Toyota Wigo có giá bán từ 345 đến 405 triệu đồng cho 2 phiên bản MT và AT

Toyota Wigo: 167 xe

Tuy nhận được nhiều kỳ vọng nhưng Toyota Wigo vẫn chưa thể thực hiện được mục tiêu vượt qua KIA Morning hay Hyundai Grand i10. Ngoại trừ thiết kế nội thất chưa được hấp dẫn thì Wigo có trang bị tính năng ở mức tốt và giá bán hợp lý, mức giá bán 345 triệu đồng cho bản 1.2MT và 405 triệu đồng cho bản 1.2AT.

xe hàn đang thắng thế trong phân khúc ô tô cỡ nhỏ
Toyota Wigo được trang bị động cơ Dual VVT-i, động cơ đặc trưng của Toyota

Toyota trang bị cho Wigo động cơ xăng 1.2L, công nghệ Dual VVT-i, công suất tối đa 86 mã lực đi kèm là tùy chọn hộp số tự động 4 cấp hoặc hộp số sàn 5 cấp và hệ dẫn động cầu trước (FWD).

xe hàn đang thắng thế trong phân khúc ô tô cỡ nhỏ
Kiểu dáng ngoại thất chưa được đẹp và trang bị hạn chế là nguyên nhân khiến Celerio không thể cạnh tranh với các đối thủ còn lại

Suzuki Celerio: 54 xe

Celerio của Suzuki giữ nguyên thứ hạng cuối với 54 xe, ít hơn tháng trước 25 xe và tỷ lệ giảm gần 32%. Mặc dù có giá bán chỉ từ 329 đến 359 triệu đồng và động cơ tiết kiệm nhiên liệu, tuy nhiên kiểu dáng ngoại thất chưa được đẹp và trang bị hạn chế là nguyên nhân khiến Celerio không thể cạnh tranh với các đối thủ còn lại.

xe hàn đang thắng thế trong phân khúc ô tô cỡ nhỏ
Celerio có mức tiêu thụ nhiên liệu thuộc diện tốt hàng đầu phân khúc, ở điều kiện hỗn hợp đạt 4,3 lít/100 km đối với bản MT và 4,8 lít/100 km cho bản CVT

Suzuki Celerio trang bị động cơ 3 xi lanh thẳng hàng dung tích 1.0L đi cùng tuỳ chọn hộp số sàn 5 cấp hoặc hộp số vô cấp CVT tạo ra công suất tối đa 68 mã lực. Celerio có mức tiêu thụ nhiên liệu thuộc diện tốt hàng đầu phân khúc, ở điều kiện hỗn hợp đạt 4,3 lít/100 km đối với bản MT và 4,8 lít/100 km cho bản CVT.

Căn khoảng cách xe là kỹ thuật mà bất cứ người học lái xe nào cũng cần tập nhuần nhuyễn trước khi...
Hoàng Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Những khách hàng đầu tiên nhận ô tô điện VinFast VF 8 nhận xét nhanh về thiết kế, chất lượng hoàn thiện xe và giá thuê pin mới.