Xe hơi công nghệ 4.0: Cơ hội cho những công ty chưa từng sản xuất ô tô

Thứ Năm, 25/10/2018 14:59

Theo đại diện Bộ Công thương, rất nhiều công ty chưa từng tham gia sản xuất xe như Google, Tesla, Uber... đã lên kế hoạch phát triển xe tự hành.

xe hơi công nghệ 4.0: cơ hội cho những công ty chưa từng sản xuất ô tô
Ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công thương) phát biểu tham luận tại hội thảo

Tại Hội thảo chuyên đề “Ngành công nghiệp ô tô trong thời đại công nghiệp 4.0” trong khuôn khổ Triển lãm ô tô Việt Nam 2018 (VMS 2018), ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công thương) cho biết, trong xu thế hội nhập khu vực và trên thế giới, Việt Nam đã có những giải pháp chiến lược dài hạn cho công nghiệp ô tô. Các chính sách này nhằm đưa Việt Nam trở thành nước có ngành công nghiệp ô tô phát triển, đảm bảo được khả năng phục vụ nhu cầu của người dân trong nước, tạo sự phát triển của xã hội và tuân thủ theo các quy định quốc tế mà Việt Nam là thành viên có tham gia.
Theo ông Thành, ngành công nghiệp ôtô sẽ phát triển theo bốn xu hướng chính, gồm: tự động hóa, kết nối, xe điện và chia sẻ xe như một dịch vụ. Nếu trước đây, các yếu tố quyết định sự khác biệt của những chiếc xe là động cơ, hộp số, bộ dẫn động, vô lăng điều khiển và xăng dầu… thì ngày nay, ôtô giống như một chiếc máy tính. Phần mềm và điện đã thay thế chức năng của các yếu tố cơ học, con người và nhiên liệu. Điều đó khiến cho ôtô không còn là cỗ máy bốn bánh thuần cơ khí mà được trang bị hàng loạt các ứng dụng công nghệ giúp lái xe an toàn hơn, đem lại trải nghiệm mới cho người dùng.

xe hơi công nghệ 4.0: cơ hội cho những công ty chưa từng sản xuất ô tô
Rất nhiều công ty chưa từng tham gia sản xuất xe như Google, Tesla, Uber, Apple... đều đã lên kế hoạch phát triển xe tự hành

“Có thể nói rằng đại đa số sáng tạo của xe hơi hiện nằm ở phần mềm. Các nhà sản xuất xe hiểu rằng xe hơi không còn là "lãnh địa bất khả xâm phạm" của họ nữa mà là lãnh địa của các công ty công nghệ. Rất nhiều công ty chưa từng tham gia sản xuất xe như Google, Tesla, Uber, Apple... đều đã lên kế hoạch phát triển xe tự hành”, ông Thành chia sẻ tại hội thảo.
Cũng tại Hội thảo, ông Nguyễn Nam Khang, Bộ Quản lý sản phẩm của Mercedes-Benz Việt Nam cũng cho biết, xu hướng chủ đạo mà các nhà sản xuất ô tô đã và đang nhìn nhận dựa trên sự phát triển của công nghệ với cuộc sống. Sẽ đến lúc nào đó, những chiếc xe hơi sẽ có thể “trò chuyện” với nhau, giao tiếp với nhau, kết nối với các hệ thống công cộng khác và trở thành những “người bạn” thân thiết với con người. 

Mẫu ô tô điện 3 bánh độc đáo i-ROAD này có thể sẽ là một giải pháp tốt khi lưu thông tại những đô...
Ngọc Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Chỉ mất khoảng 45 giây, 7 tên trộm đã lấy đi 6 chiếc Dodge Challenger Hellcat trị giá 600.000 USD từ đại lý.