Xe hơi cũng có thể bị hacker tấn công

Chủ Nhật, 06/04/2014 16:30

Một trong những mẫu xe có nguy cơ bị hacker tấn công cao nhất hiện nay là Tesla Model S.

xe hơi cũng có thể bị hacker tấn công

Các nhà nghiên cứu vừa qua đã thông báo rằng hệ thống an ninh trên xe quá đơn giản và rất dễ trở thành nạn nhân của các hacker. Trong số các mẫu xe hiện nay, Tesla Model S là mẫu xe dễ bị hack nhất hiện nay.

Tại hội thảo về tin tặc vừa diễn ra tại Singapore, chuyên viên nghiên cứu an ninh, ông Nitesh Dhanjani tiết lộ rằng hầu hết các hệ thống an ninh trên xe hơi hiện nay đều có thể dễ dàng bị các hacker qua mặt bằng các thủ thuật hack đơn giản.


Ông Dhạnani đặc biệt chỉ ra rằng Tesla Model S hiện nay chỉ yêu cầu đặt mật khẩu 6 ký tự để truy cập vào tài khoản trực tuyến của chủ xe, qua đó có thể khóa hoặc mở cửa xe bằng cách điều khiển từ xa cũng như làm nhiều việc khác.

Hơn nữa, Dhanjani cũng phát hiện ra rằng giao diện trực tuyến của Tesla không hề giới hạn số lần nhập sai mật khẩu. Đây là lỗ hổng rất lớn,  tạo điều kiện cho các hacker thực hiện những vụ tấn công dồn dập bằng cách nhập hàng nghìn mật khẩu khác nhau mỗi giây cho đến khi tìm ra mật khẩu đúng.

Ông Dhanjani hiện đang là cố vẫn cho các công ty an ninh mạng máy tính chia sẻ: “Chúng ta không thể đảm bảo an ninh cho phương tiện đi lại bằng cách thực hiện biện pháp an ninh tương tự trên máy tính. Việc tăng cường an ninh bằng các phương pháp thông thường trong trường hợp này cũng không thể làm giảm nguy cơ bị hacker tấn công.”

Ngoài Tesla Model S, có khá nhiều mẫu xe khác trên thị trường hiện nay cũng có những lỗ hổng và nguy cơ tương tự. Các thương hiệu xe thị trường như Ford và Toyota hiện nay đều có các ứng dụng nhằm điều khiển các chức năng của xe như khóa hay mở cửa. Đây là những công nghệ khá tiện dụng những đồng thời cũng mở ra cơ hội cho những tên tội phạm công nghệ cao thực hiện hành vi phạm pháp của mình.

Cố vấn cao cấp của công ty Include Security, ông Erik Cabetas cho biết: “Hiện nay chúng ta có rất nhiều cách để truy cập đến những chiếc xe, và hầu hết người tiêu dùng không hiểu rõ về các phương pháp này. Vì vậy mà hacker sẽ lợi dùng sự thiếu hiểu biết này để thực hiện hành vi phạm tội.”

Với một số mẫu xe hiện đại hiện nay, các hacker thậm chí còn có thể kiểm soát vô lăng và ga thông qua máy tính.


Thanh Hà (Theo AutoPro)
 

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mercedes-Benz E-Class 2024 thuộc thế hệ thứ 6 hoàn toàn mới (W214) với nhiều nâng cấp về thiết kế, công nghệ và động cơ.