Xe hơi điều khiển bằng ý nghĩ

20/07/2015 06:39

Người lái xe chỉ cần quay đầu sang trái hay phải, chiếc xe sẽ chạy nhanh hơn, chậm hay dừng lại…

xe hơi điều khiển bằng ý nghĩ
Anh Sam Schmidt trên chiếc xe hơi điều khiểnbằng ý nghĩ.

Mới đây, Đội ngũ kỹ sư của Công ty Arrow (Canada) giới thiệu mẫu ô tô điều khiển được bằng ý nghĩ. Công nghệ mới này đặc biệt hữu dụng, nhất là với những người khuyết tật, theo Digitaltrends.Anh Sam Schmidt, tay đua ô tô nổi tiếng nhưng không may bị chấn thương cột sống nghiêm trọng trong một buổi tập cách đây 15 năm. Sau tai nạn, Sam Schmidt mất khả năng đi lại. Nhưng giấc mơ ngồi sau vô lăng vẫn luôn thường trực trong anh. Không lâu sau, Sam thành lập nhóm Schmidt Motorsports Peterson, tập hợp những tay đua không may mắn như anh.

Để giúp đỡ những người không may mắn như Sam, đội ngũ kỹ sư công nghệ của Arrow đã thiết kế mẫu xe hơi điều khiển bằng ý nghĩ. Chiếc xe hơi gồm một cảm biến có tên gọi Corvette Stingray. Nhìn bên ngoài nó giống một chiếc mũ bình thường, nhưng bên trong gắn thiết bị nhận lệnh từ não bộ người điều khiển. Hệ thống làm việc giống như máy ảnh chuyên nghiệp chụp lại từng chuyển động nhỏ nhất của não bộ. Sau khi nhận lệnh, hệ thống sẽ truyền thông tin tới máy tính và chuyển thành các lệnh điều khiển xe.

Người lái xe chỉ cần quay đầu sang trái hay phải, chiếc xe sẽ chạy nhanh hơn, chậm hay dừng lại… Toàn bộ các thao tác nhận lệnh, phát lệnh chỉ mất chưa đầy 100 giây. Bên cạnh đó, hệ thống máy tính sẽ kiểm duyệt lệnh trước khi xe lăn bánh. Trong trường hợp người lái phát lệnh sai, hệ thống GPS trên xe sẽ thay thế dẫn đường.

Công nghệ tuyệt vời này giúp các tay đua khiếm khuyết như Sam quay trở lại làm chủ đường đua. Giờ đây, Sam Schmidt đã có thể điều khiển chiếc ô tô chạy với vận tốc 160 km/h một cách dễ dàng.

Mặc dù, những chiếc xe hơi điều khiển được bằng trí não của con người có thể rất lâu nữa mới hoàn thiện, nhưng nhóm sáng chế hy vọng trong tương lai, những người khuyết tật cũng có thể làm chủ vô lăng như những người khỏe mạnh.

Vương Giang