Xe hơi trang bị chìa khóa thông minh có an toàn?

08/04/2016 07:11

Với thiết bị giá 225 USD, một chiếc xe tiền tỷ sử dụng khóa thông minh có thể “bốc hơi” chỉ sau vài giây.

xe hơi trang bị chìa khóa thông minh có an toàn?
Sử dụng chìa khóa thông minh điều khiển từ xa bằng sóng radio ngày càng phổ biến trên các dòng xe mới - Ảnh minh họa

Khóa thông minh ngày càng phổ biến

Trong những năm qua, việc đưa ứng dụng sử dụng chìa khóa thông minh điều khiển từ xa bằng sóng radio thay cho chìa khóa cơ ngày càng phổ biến trên các dòng xe mới hiện nay.

Chìa khóa thông minh xuất hiện và biết đến lần đầu tiên khi hãng điện tử Siemens tung ra vào giữa thập niên 1990 và sau đó được hãng xe Đức Mercedes-Benz giới thiệu vào năm 1997 khi trang bị trên mẫu sedan hạng sang S-Class.

Điều kiện để sử dụng được chiếc chìa khóa thông minh là phải cách xe ở một khoảng cách quy định. Tuy nhiên, thời đại bùng nổ về công nghệ điện tử, những keyless hiện nay hiện đại hơn khi người dùng không cần sờ vào chìa khóa mà chỉ cần đem theo người cũng có thể mở được cửa, khởi động xe và tự động khóa cửa khi rời xe không quá 10 giây.

Không dừng lại ở chức năng đơn giản mở/khóa cửa và khởi động máy, những mẫu xe hiện nay còn sử dụng chúng để điều chỉnh vị trí ghế ngồi, điều chỉnh gương, đèn tín hiệu và nhiệt độ trong xe...

Anh Nguyễn Xuân Phong (Hải Phòng) cho biết: Để tiết kiệm thời gian mỗi khi đi làm, tôi vẫn dùng khóa thông minh để mở và đóng cửa xe. Sử dụng thiết bị này vừa văn minh, vừa tiện lợi.

Những rắc rối phát sinh

Tuy nhiên, bên cạnh những tính năng bảo mật cao, tiện lợi, người dùng chìa khóa thông minh lại gặp một số vấn đề rắc rối. Cụ thể, một số loại chìa khóa vẫn phụ thuộc vào pin để hoạt động, nên khi điện chìa khóa yếu, có thể xe sẽ không thể nổ máy. Hoặc khi mất chìa khóa, người dùng không thể gọi thợ sửa khóa thông thường, mà bắt buộc phải liên hệ với nhà sản xuất để xử lý.

Không chỉ trên thế giới, ở Việt Nam hiện nay, các dòng xe phổ thông của Ford, Honda, Chevrolet, Hyundai hay Kia… cũng đều đã được trang bị chìa khóa thông minh.

Bên cạnh đó, một số loại chìa khóa keyless có thể bị làm giả bằng một máy quét để mở khóa hệ thống bảo mật. Những tin tặc (hacker) thường sử dụng thiết bị dò mã khóa và cập nhật mã điều khiển thu được lên một phôi chìa khóa không dây khác.

Việc dò tìm mã khóa được thực hiện tại thời điểm chủ xe đóng cửa, bởi khi cửa khóa thì ổ khóa sẽ gửi một mã lệnh tới chìa để ghi nhận cho lần mở tiếp theo.

Theo báo cáo của Câu lạc bộ Ô tô Đức (ADAC), một nhóm hội viên thuộc CLB này đã chế tạo thành công một thiết bị cầm tay có thể mở cửa và khởi động xe để lấy cắp bất cứ chiếc xe nào sử dụng khóa thông minh chỉ với một dụng cụ được được chế tạo đơn giản với các linh kiện trị giá 225 USD.

Đặc biệt, những linh kiện này có thể được mua trực tuyến trên các trang bán hàng như: eBay, Amazon và Craigslist,...

ADAC khẳng định, họ đã thử thiết bị này để mở khóa (hack) rất nhiều nhãn hiệu xe hơi ở châu Âu như: Audi, BMW, Ford, Kia và Toyota… và đều thành công.

Tuy nhiên, theo thống kê số xe sử dụng khóa cơ truyền thống bị mất cắp vẫn nhiều hơn lượng xe sử dụng khóa keyless. Chỉ với một mảnh thép, là tên trộm chuyên nghiệp có thể mở được khóa cơ truyền thống trong nháy mắt. Keyless tuy an toàn hơn nhưng như đã nói ở trên, nó không hẳn đã an toàn tuyệt đối.

Do đó, dù có sử dụng keyless hay khóa cơ, người dùng nên để xe ở những nơi an toàn chẳng hạn như trong gara hoặc để ở nơi có người trông giữ và tuyệt đối không để những vật dụng đắt tiền trong xe.

Ngọc Ngà