Xe không sang tên vi phạm giao thông có bị phạt nguội?

14/07/2017 15:20

Tôi bán xe cách đây 2 tuần nhưng chưa sang tên đổi chủ. Gần đây tôi nhận được giấy báo phạt nguội của CSGT.

xe không sang tên vi phạm giao thông có bị phạt nguội?

Khi chiếc xe đã bán, cho, tặng mà không sang tên khi vi phạm giao thông bị xử lý phạt nguội thì trách nhiệm trước pháp luật sẽ thuộc về chủ cũ

Hỏi: Tôi có bán xe cách đây khoảng 2 tuần nhưng chủ xe mới chưa sang tên đổi chủ, vi phạm và bị CSGT xử phạt. Tuy nhiên, giấy xử lý phạt nguội lại gửi về nhà tôi theo địa chỉ trên đăng ký. Xin hỏi trường hợp như vậy phải làm thế nào?

Ngô Bảo Oanh (Hà Nội)

Trả lời: Khi chiếc xe đã bán, cho, tặng mà không sang tên khi vi phạm giao thông bị xử lý phạt nguội thì trách nhiệm trước pháp luật sẽ thuộc về chủ cũ (người đứng tên trên đăng ký). Điều này đồng nghĩa nếu có tranh chấp, điều tra, khởi tố vụ việc có liên quan đến chiếc xe đã bán, cho, tặng thì chủ xe cũ cũng phải chịu trách nhiệm liên đới.

Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định rất rõ, sau 30 ngày bán xe thì chủ xe phải đến cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để làm thủ tục sang tên đổi chủ. Khi bán xe, chủ xe cũ và người mua mới phải đến cơ quan công chứng để làm hợp đồng tài sản giao dịch. Nếu đã có hợp đồng tài sản giao dịch công chứng, khi có vấn đề gì người bán xe có thể trình bày với cơ quan chức năng việc đã bán xe và chuyển hợp đồng giao dịch, mua bán đã công chứng cho cơ quan công an để không bị xử lý.

Trong trường hợp chủ xe mới không sang tên xe, vi phạm Luật GTĐB và chiếc xe đang bị xử lý phạt nguội thì khi đến cơ quan đăng kiểm còn bị từ chối đăng kiểm. Theo quy trình xử lý vi phạm qua camera (phạt nguội), lực lượng chức năng gửi giấy mời đến chủ xe 3 lần, mỗi lần cách nhau 7 ngày. Sau 3 lần gửi giấy mời, nếu chủ xe không đến nộp phạt, CSGT sẽ có công văn kèm danh sách phương tiện gửi sang Cục Đăng kiểm Việt Nam. Trên cơ sở văn bản này, Cục Đăng kiểm Việt Nam có quyền từ chối đăng kiểm đối với những ô tô chưa nộp phạt. Chủ xe sẽ phải đến cơ quan công an thực hiện nộp phạt, xử lý phạt nguội xong thì mới được quay lại đăng kiểm.

Hiện nay, theo Nghị định 46/2016, đối với cá nhân không sang tên đổi chủ ô tô theo quy định còn bị chịu mức phạt từ 1 - 2 triệu đồng và đối với tổ chức là từ 2 - 4 triệu đồng. Vì vậy, để đảm bảo an toàn, khi đã bán xe, bạn phải gửi giấy tờ mua bán có công chứng đến cơ quan công an để tránh rủi ro khi chiếc xe đã bán chẳng may xảy ra tai nạn hoặc bị sử dụng để thực hiện những hành vi xấu, trộm cắp.  


Thượng tá Nguyễn Văn Quỹ

Nguyên cán bộ Đội CSGT số 1, Công an TP Hà Nội

.