Xe máy dầu bị "thất sủng" ở Châu Âu

Thứ Ba, 31/05/2016 12:45

Sau bê bối khí thải của Volkswagen, xe máy dầu (diesel) bắt đầu gặp khó khăn ở thị trường Châu Âu.

xe máy dầu bị "thất sủng" ở châu Âu
Từ sau bê bối khí thải của Volkswagen thị phần tiêu thụ xe sử dụng động cơ diesel giảm xuống dưới 50% ở châu Âu - Ảnh: Paultan

Xe du lịch sử dụng động cơ diesel trước đây từng chiếm hơn 50% tiêu thụ ô tô ở thị trường châu Âu, nhưng trong tháng 4 vừa qua đã giảm xuống dưới 50%; ngày càng nhiều người tiêu dùng chuyển sang mua xe động cơ xăng hoặc các loại nhiên liệu thay thế khác.

Dẫn số liệu của công ty phân tích thị trường LMC Automotive, trang Automotive News Europe cho biết, thị phần xe diesel đã giảm 2,2% xuống còn 50,1% trong 4 tháng đầu năm nay và giảm 3,1% xuống còn 49,7% trong tháng 4. Sự sụt giảm này gây sự chú ý vì tiêu thụ ô tô của toàn thị trường Tây Âu trong kỳ vẫn tăng.

Theo LMC, sự sụt giảm đáng chú ý nhất là ở các phân khúc xe cỡ nhỏ, dù sedan cỡ lớn - loại xe chiếm tới 80% doanh số xe diesel tại nhiều thị trường ở châu Âu - cũng giảm, nhưng không đáng kể.

Công ty IHS Automotive dự báo rằng thị phần xe diesel ở châu Âu sẽ còn tiếp tục giảm, xuống mức khoảng 35% vào năm 2027. Việc này sẽ khiến các nhà sản xuất ô tô tăng cường đầu tư vào các loại xe tiết kiệm nhiên liệu khác, như xe hybrid và xe chạy điện.

Nguồn: Paultan

Nếu thua kiện, Tập đoàn Volkswagen sẽ phải mất thêm 46 tỷ USD liên quan bê bối gian lận khí thải.
Trung Dũng
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Chiếc xe Mercedes-Benz sau khi lao nhanh vào vũng nước lớn đã bị trượt trên mặt đường, xoay 360 độ.