Xe máy nhả khói đen là hiện tượng gì, cách khắc phục?

Thứ Bảy, 17/07/2021 13:30

Honda Wave Alpha của tôi thường xuyên có hiện tượng nhả khói đen khi di chuyển khiến nhiều người đi phía sau khó chịu, phải làm sao?

Hỏi:

Thời gian gần đây, chiếc Honda Wave Alpha của tôi thường xuyên có hiện tượng nhả khói đen khi di chuyển khiến nhiều người đi phía sau khó chịu. Đây là hiện tượng gì và cần làm gì để khắc phục?.

Trần Thị Huyền (Nam Từ Liêm, Hà Nội)

xe máy nhả khói đen là hiện tượng gì, cách khắc phục?

Ảnh minh họa

Trả lời:

Xe máy có khói đen phía sau ống xả là do đang có một lượng xăng của phương tiện không được đốt hết. Vấn đề này có thể do một số nguyên nhân chính dưới đây:

Trường hợp đầu tiên là do lọc gió bị tắc hoặc bị bẩn dẫn tới lượng không khí hút vào để hòa trộn với xăng không đủ khiến hỗn hợp nhiên liệu có quá nhiều xăng, không đủ đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp làm cho ống xả có khói đen.

Trường hợp thứ hai có thể do hệ thống nhiêu liệu (bộ chế hòa khí) có vấn đề dẫn đến không kiểm soát được lượng xăng và không khí vào hòa trộn thành hỗn hợp. Từ đó, làm tỷ lệ hỗn hợp này không thích hợp, không đốt cháy được hoàn toàn.

Trường hợp thứ ba có thể do khi khởi động động cơ, chủ xe sử dụng hệ thống khởi động (cần bướm gió, hoặc mạch làm giàu khi khởi động). Sau khi động cơ đã khởi động được, quên không đóng hệ thống này lại hoặc hệ thống này bị kẹt dẫn tới việc có khói đen ra sau ống xả.

Ngoài ra, việc đi hết ga, hết số hoặc vào số mà vặn ga tối đa cũng gây nên khói xe do động cơ phải làm việc với vòng tua lớn, nhiên liệu bơm vào quá nhiều, không kịp đốt cháy đã bị đẩy ra ngoài dẫn đến khói.

Khói xả có màu đen còn do nguyên nhân từ nhiên liệu. Nếu nhiên liệu có nhiều tạp chất, xe để lâu ngày không đi, tạp chất lẫn trong xăng lắng xuống dưới. Khi khởi động máy, tạp chất này sẽ theo xăng vào xi-lanh và bị động cơ đốt cháy, khi xả ra, khói cũng có màu đen.

Để khắc phục, khi phát hiện xe có khói đen, chủ xe cần đưa phương tiện tới các trung tâm dịch vụ, cửa hàng sửa chữa xe máy để kiểm tra.

Khi lọc gió bị bẩn hoặc tắc cần vệ sinh, hoặc thay mới nếu cần thiết. Kiểm tra, rửa vệ sinh bộ chế hòa khí và điều chỉnh lại tỷ lệ nhiên liệu/không khí cho phù hợp. Sục rửa bình nhiên liệu nếu phát hiện nhiên liệu có tạp chất. Không nên đi hết ga hoặc vặn ga tối đa vừa gây nguy hiểm lại khiến xe bị khói đen và dễ bị hư hỏng.

Tôi chạy chiếc Toyota Cressida đời 1996 và gần đây phát hiện ống xả của xe nhả ra khói màu đen. Xin...
Ông Phạm Ngọc Vinh, Kỹ thuật viên trưởng HEAD VAC (Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội)
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.