Xe máy phát ra tiếng kêu, phải làm sao?

Thứ Sáu, 03/08/2018 09:19

Xe máy phát ra tiếng kêu khi khởi động có nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng nhiều khả năng do côn bị hỏng.

xe máy phát ra tiếng kêu, phải làm sao?

Ảnh minh họa

Hỏi:

Tôi đang sử dụng chiếc xe Piaggio Liberty 3V-ie (phun xăng điện tử). Thời gian gần đây lúc khởi động, đi chậm hay tăng ga thì có tiếng kêu rất to và khó chịu ở phía sau xe. Khi tăng ga, tiếng kêu càng to nhưng khi di chuyển đến tốc độ trên 30km/h thì lại không kêu nữa. Xin hỏi, tôi cần kiểm tra và thay thế bộ phận nào để giải quyết vấn đề này?

Huy Phương (Thạch Thất, Hà Nội)

Trả lời:

Cấu tạo của các dòng xe liên doanh Ý khá đặc biệt. Hiện tượng kêu như bạn vừa mô tả có thể phát ra từ bộ phận côn của xe. Việc đầu tiên là bạn nên mang xe ra cửa hàng sửa chữa để vệ sinh lại toàn bộ hệ thống côn.

Do cấu tạo trên chiếc Liberty là sử dụng côn khô (côn không ngâm dầu máy) nên việc vệ sinh cũng khá đơn giản. Thông thường, chỉ cần dùng vòi hơi và giấy giáp để làm sạch và mịn lại chuông côn là có thể khắc phục được hiện tượng trên. Trong quá trình vệ sinh bạn cũng cần kiểm tra xem các chi tiết trong hệ thống côn của xe đã hư hỏng gì hay chưa.

Nếu bi côn quá mòn, bạn cần thay thế để có thể khắc phục triệt để hiện tượng kể trên. Ngoài bi côn thì cũng cần thay thế cả lò xo đỡ côn, vì sau quá trình sử dụng lâu ngày lò xo này có thể đã bị dão nên không thể thực hiện tốt chức năng của mình.

Ngoài bi và lò xo, một bộ phận cũng rất quan trọng khác cũng cần được kiểm tra là dây curoa. Nếu kiểm tra thấy dây đã xuống cấp hay nứt thì nên thay mới để đảm bảo an toàn cũng như khả năng vận hành hiệu quả của xe. Thông thường, xe ga sẽ phải thay dây curoa sau khoảng 15.000km. Tổng chi phí thay thế, sửa chữa lỗi này tại các cửa hàng bên ngoài đại lý chính hãng vào khoảng 600 - 700 nghìn đồng.

Kỹ thuật viên Đức Anh (Việt Ý Motor)
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.