Xe máy tay ga rung giật mạnh, phải làm sao?

Thứ Sáu, 09/11/2018 08:25

Chiếc xe Honda Air Blade của tôi có hiện tượng bị rung, khi tăng tốc xe giật giật và ga mạnh xe càng bị rung mạnh thì phải sửa thế nào?

Xe máy tay ga rung giật mạnh, phải làm sao? 1
Honda Air Blade

Hỏi: Tôi đang sử dụng xe Honda Air Blade đời 2014 nhưng gần đây xe có hiện tượng bị rung, khi tăng tốc xe giật giật và ga mạnh xe càng bị rung mạnh. Xin hỏi, tôi cần vệ sinh hay phải thay mới bộ phận gì để khắc phục hiện tượng kể trên?

Nguyễn Quốc Trung (Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Trả lời: Hiện tượng xe bị rung theo nhịp ga, xe không êm có thể là do xe của bạn bị thiếu dầu hoặc dầu đã hết độ nhớt khiến xe vận hành không được trơn tru nên xảy ra hiện tượng kể trên.

Bạn có thể dễ dàng kiểm tra lượng dầu nhớt và độ nhớt qua que thăm dầu ngay phía trên động cơ. Que thăm dầu hiển thị được lượng dầu nhớt còn lại của xe. Nếu không có dầu trên que thăm tức là lượng dầu nhớt đã quá thấp, cần bổ sung ngay.

Ngoài ra, nếu dầu đã hết tác dụng thì nên thay mới dầu nhớt. Đây là phụ tùng rất quan trọng cần được quan tâm kỹ càng trên xe.

Một bộ phận khác cũng có thể khiến xe bị giật như miêu tả kể trên là dây cua-roa. Nếu dây cua-roa bị gião khi chạy xe, bạn sẽ có cảm giác bị rung giật, nghe thấy những tiếng kêu phát ra khá lạ mỗi khi lên ga. Sau một thời gian sử dụng, dây cua-roa của xe sẽ bị dãn không còn độ đàn hồi như trước. Thông thường, bộ phận này cũng sẽ được thay mới sau khoảng 50 nghìn km hoặc sau 3-4 năm vận hành.

Để khắc phục điều này rất đơn giản, chỉ cần thay dây cua-roa mới là xe lại có thể hoạt động êm ái như bình thường. Việc thay dây cua-roa cũng khá đơn giản và có thể thực hiện tại nhà nếu đủ các trang bị.

KTV Mạnh Hùng - Việt Nhật Motor (Thanh Xuân, Hà Nội)

Giải đua xe Công thức 1 là một sự kiện truyền hình lớn, với hàng triệu người theo dõi mỗi cuộc đua...
Hoàng Cường
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mới đây, đoạn camera video nhà dân đã ghi lại hình ảnh một chiếc xe con màu trắng vào cua bất cẩn và lao xuống mương nước.