Xe nhập về nước, xe lắp ráp bắt đầu có dấu hiệu chững lại

Thứ Hai, 19/03/2018 14:19

Theo khảo sát tại đại lý Toyota và Mazda, tình trạng xe lắp ráp tại đây bắt đầu có dấu hiệu chững lại.

xe nhập về nước, xe lắp ráp bắt đầu có dấu hiệu chững lại

Xe nhập về nước, xe lắp ráp bắt đầu có dấu hiệu chững lại

Từ tháng 2/2018, thông tin nhiều hãng xe đã có Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô nhập khẩu, chuẩn bị đưa xe về nước được nhiều người quan tâm. Đỉnh điểm ngày 1/3, Honda Việt Nam (HVN) thực hiện việc đưa lô xe nhập khẩu từ Thái Lan của mình về nước và công bố giá bán sau đó ít hôm khiến thị trường ô tô nhập khẩu sôi động trở lại. Điều này tác động không nhỏ tới thị trường ô tô lắp ráp trong nước.

Theo khảo sát của PV tại đại lý Toyota Long Biên, tình hình kinh doanh tại đây không còn sôi động như hồi tháng 1 và tháng 2. Trao đổi với PV, nhân viên đại lý cho biết từ đầu tháng, thông tin ô tô nhập khẩu về nước khiến tình trạng kinh doanh bắt đầu có dấu hiệu chậm dần. “Trước đây khi xe nhập chưa về được, khách hàng chỉ có sự lựa chọn xe lắp ráp nên tình hình kinh doanh rất tốt. Tuy nhiên từ khi có thông tin xe nhập về được, khách hàng bắt đầu có tâm lý chờ đợi mua ô tô giá rẻ được miễn thuế nhập khẩu nên xe lắp ráp bắt đầu bán chậm hơn”, nhân viên này chia sẻ.

xe nhập về nước, xe lắp ráp bắt đầu có dấu hiệu chững lại

Sức mua Mazda CX-5 có dấu hiệu chững lại sau khi Honda CR-V về nước

Tại đại lý Mazda Lê Văn Lương, tình hình có vẻ khả quan hơn. Tuy nhiên, việc xe nhập khẩu bắt đầu về nước trở lại, đặc biệt là mẫu Honda CR-V cũng ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của đại lý. Theo lời nhân viên, kể từ khi có thông tin Honda CR-V về nước, giảm giá gần 200 triệu, doanh số đối với Mazda CX-5 bắt đầu có dấu hiệu suy giảm, bán chậm hơn so với trước đây.

Có thể thấy, việc ô tô nhập từ ASEAN, được miễn thuế nhập khẩu về nước trở lại đã bắt đầu có dấu hiệu ảnh hưởng tới thị trường xe lắp ráp trong nước. Điều này đã được nhiều chuyên gia trong ngành phân tích, dự đoán từ năm 2017 khi thông tin miễn thuế nhập khẩu ô tô từ khu vực ASEAN về Việt Nam được công bố rộng rãi. Bên cạnh đó, một số chuyên gia còn nhận định, nếu xe nhập ồ ạt về nước trở lại, xe lắp ráp trong nước sẽ phải điều chỉnh lại giá bán sao cho phù hợp để tăng sức cạnh tranh với ô tô nhập khẩu miễn thuế.

Trong động thái mới nhất đối với ô tô nhập khẩu, Chi cục hải quan cảng Hiệp Phước (TP.Hồ Chí Minh) cho biết, lô hơn 1 nghìn xe Honda nhập khẩu qua cảng đã hoàn tất các thủ tục và chính thức thông quan. Như vậy tính đến nay, số xe nhập khẩu từ Thái Lan gần như độc chiếm thị trường và đã đạt con số trên 1 nghìn xe. Các đại lý Honda đã bắt đầu thông tin tới khách hàng việc xe thông quan sớm hơn 1 tháng so với dự kiến. Xe sẽ đến đại lý và bắt đầu được giao hàng vào đầu tháng 4.

Thanh Tùng
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.