Xe nhỏ giảm giá khủng, cơ hội sở hữu ô tô đã đến?

Thứ Ba, 19/12/2017 14:29

Với nhiều lợi thế các hãng xe lớn đang tập trung đầu tư cho phân khúc xe nhỏ đón đầu 2018.

xe nhỏ giảm giá khủng, cơ hội sở hữu ô tô đã đến?

Những mẫu xe nhỏ sẽ có nhiều lợi thế khi bước sang năm 2018 - Ảnh Hoàng Cường

Hàng loạt các mẫu xe nhỏ tại thị trường Việt Nam đã được giảm giá sâu hoặc công bố mức giá mới cho năm 2018. Với lợi thế sẽ được ưu đãi thêm 5% thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) nên khi bước sang năm 2018 nhiều mẫu xe nhỏ như; KIA Morning, Hyundai Grand I10, Chevrolet Spark… đang có mức giá mới hấp dẫn.

xe nhỏ giảm giá khủng, cơ hội sở hữu ô tô đã đến?

KIA Morning lần đầu tiên có giá bán dưới 300 triệu đồng 

Đầu tháng 12/2017, THACO công bố mức giá bán mới cho hàng loạt mẫu xe lắp ráp trong nước (CKD) của mình. Đáng chú ý là việc giảm thêm 5-15 triệu đồng cho mẫu xe nhỏ KIA Morning. Lý do được đưa ra là việc mẫu xe này sẽ được giảm thêm 5% thuế TTĐB, điều này đã giúp chiếc xe nhỏ của KIA có giá khởi điểm dưới 300 triệu đồng. Mức giá hiện tại của Morning hiện chỉ còn từ 295 – 379 triệu đồng. Phiên bản thấp nhất của chiếc KIA Moring sử dụng động cơ 1.0L này có các thiết bị khá cơ bản với thiết kế 4 chỗ ngồi, hệ thống gương/kính chỉnh điện, điều hòa nhiệt độ, hệ thống giải trí với 4 loa…

Theo báo cáo của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), Morning đang là mẫu xe nhỏ bán chạy nhất t với 9.391 xe được bán ra từ đầu năm.

Ngay sau Morning một mẫu xe nhỏ khác cũng được công bố giá bán mới cho năm 2018 với mức giảm đáng kể là Hyundai Grand i10. Grand i10 được Hyundai Thành Công (HTC) điều chỉnh giảm từ 20 - 40 triệu đồng. Hyundai Grand i10 tại Việt Nam có hai loại động cơ xăng 1.0L và 1.2L, đi kèm các lựa chọn hộp số sàn và hộp số tự động 4 cấp. Với mỗi loại động cơ, HTC đều đưa ra ba phiên bản khác nhau.

Giá Hyundai Grand i10 hiện từ 315 – 395 triệu đồng. Lý do được đưa ra cho đợt điều chỉnh giá kể trên cũng tương đồng với mẫu xe nhỏ Morning đó là được ưu đãi thêm về thuế TTĐB. Hyundai Grand i10 hiện không được công bố doanh số tuy nhiên theo nguồn tin của Xe Giao thông, doanh số của Grand i10 kể từ đầu năm đã vượt qua con số 15.000 xe. Hiện tại doanh số bán hàng của Grand i10 đang nằm trong Top những mẫu xe bán chạy nhất thị trường Việt Nam kể từ đầu năm 2017.  

xe nhỏ giảm giá khủng, cơ hội sở hữu ô tô đã đến?

Chevrolet Spark hiện đang các đại lý bán với giá chỉ từ 269 triệu đồng

Tuy nhiên thông tin đáng chú ý nhất trong phân khúc xe nhỏ hiện nay là việc GM Việt Nam đang giảm giá khủng cho mẫu xe nhỏ Chevrolet Spark trong những ngày cuối năm này. Nhiều đại lý Chevrolet đang rao bán những chiếc Spark LS chỉ từ 269 triệu đồng. Với giá bán kể trên Spark hiện đang là mẫu xe nhỏ rẻ nhất Việt Nam. Tuy không phải là mẫu xe có doanh số khủng như 2 đối thủ kể trên nhưng Spark hiện vẫn đang là một mẫu xe có doanh số ổn định của GM Việt Nam. Kể từ đầu năm đã có hơn 2.000 chiếc Spark được bán ra chiếm khoảng 20% doanh số của GM Việt Nam.

Nghị định 125/2017 mới cũng sẽ giúp những mẫu xe lắp ráp kể trên có thêm ít nhiều lợi thế nữa trong năm 2018. Tuy nhiên lợi thế rõ ràng nhất vẫn đang thuộc về 2 mẫu xe nhỏ đến từ Hàn Quốc là KIA Morning và Hyundai Grand I10. Với chính sách ưu đãi thuế nhập khẩu linh kiện nhiều khả năng 2 mẫu xe này sẽ có mức giá còn hấp dẫn hơn trong năm 2018. 

xe nhỏ giảm giá khủng, cơ hội sở hữu ô tô đã đến?

Toyota Wigo và Suzuki Celerio sẽ làm phân khúc xe nhỏ trong nước thêm khốc liệt

Ngoài những mẫu xe kể trên nhiều mẫu xe nhỏ khác cũng sẽ có được nhiều lợi thế khi bước sang năm 2018 như: Mitsubishi Mirage, Suzuki Celerio hay Toyota Wigo khi ngoài việc được ưu đãi thuế TTĐB thì thuế nhập khẩu ba mẫu xe nhỏ kể trên sẽ về 0% khi bước qua thời điểm 1/1/2018.

Hiện tại cả Mirage, Celerio và Wigo hiện đang được dự đoán sẽ có mức giá rất hấp dẫn khi được nhập về Việt Nam. Tuy nhiên với nhiều vướng mắc hiện tại dự kiến 2 mẫu xe nhỏ là Toyota Wigo và Suzuki Celerio sẽ chỉ có mặt tại thị trường Việt Nam kể từ tháng 3/2018. Với nhiều lợi thế so với các phân khúc khác có thể năm 2018 sẽ là năm của những mẫu xe nhỏ kể trên.

Theo VAMA, tháng 11/2017 ghi nhận sự tăng trưởng doanh số ở tất cả các loại xe hiện có.
Hoàng Cường
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Creta 2022 trở lại thị trường Việt để cạnh tranh ở phân khúc gầm cao cỡ B và hướng tới những khách hàng trẻ, lần đầu mua xe.