Xe ô tô biển Lào có được vào Hà Nội?

04/08/2015 08:06

Xin hỏi, để được lưu thông trong nội thành Hà Nội, xe ôtô mang biển số Lào phải được cơ quan nào cấp phép?

xe ô tô biển lào có được vào hà nội?
Xe biển Lào xuất hiện nhiều tại Việt Nam (ảnh minh họa)

 Hỏi:

Gần đây, trên các tuyến đường nội thành Hà Nội, tôi thấy xuất hiện một số ô tô mang biển Lào, trong đó có rất nhiều xe con và xe khách. Theo tôi được biết thì những xe này chỉ được phép lưu thông tại các cửa khẩu giáp Lào. Xin hỏi, để được lưu thông trong nội thành Hà Nội như vậy, xe ô tô mang biển số Lào phải được cơ quan nào cấp phép?

Bùi Thúy Bích (Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội)

Trả lời:

Theo quy định, những phương tiện ô tô mang biển số nước ngoài nếu lưu thông ở Việt Nam phải có giấy phép theo quy định của hai Bộ GTVT Việt Nam và Bộ GTVT Lào.Theo đó, khi phương tiện ô tô mang biển số Lào lưu thông trên lãnh thổ Việt Nam phải có quốc hiệu (tem) dán ở kính trước và kính sau của xe. Đối với phương tiện ô tô mang biển số Lào, phải đảm bảo các loại giấy tờ như: GPLX, đăng ký xe, giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật, bảo hiểm, có bản dịch từ tiếng Lào sang tiếng Việt, phải có giấy tạm nhập tái xuất (tạm nhập phương tiện này về Việt Nam có thời hạn), cụ thể địa bàn hoạt động.

Thông thường, đối với xe mang biển số Lào thường quy định được hoạt động tại các khu kinh tế tại các vùng giáp ranh biên giới, còn lưu thông trên toàn bộ lãnh thổ Việt Nam thì phải được ghi rõ trong giấy phép.Căn cứ vào pháp luật của Việt Nam hiện hành, khi lực lượng CSGT làm nhiệm vụ trên đường phát hiện xe mang biển số Lào sẽ kiểm tra bình thường, nếu trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý như các phương tiện khác của Việt Nam.

Thượng tá Nguyễn Văn Quỹ (Đội CSGT số 1, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội)

Thượng tá Nguyễn Văn Quỹ