Mang xe đi đăng kiểm có bị phạt lỗi quá hạn đăng kiểm?

Thứ Sáu, 12/07/2019 08:34

Nhiều độc giả đặt câu hỏi: "Xe quá hạn đăng kiểm khi đến trung tâm đăng kiểm có bị xử phạt hay không và mức phạt cho lỗi vi phạm là bao nhiêu?"

mang xe đi đăng kiểm có bị phạt lỗi quá hạn đăng kiểm?
Tem đăng kiểm trên kính lái có 2 con số ghi rõ tháng/năm của hạn đăng kiểm, ngày hết hạn ở dòng dưới có thể được nhìn thấy từ khoảng cách vài mét

Thời gian vừa qua, độc giả liên tiếp gọi điện về đường dây nóng của Xe Giao thông với cùng một câu hỏi: "Xe quá hạn đăng kiểm khi đến trung tâm đăng kiểm có bị xử phạt hay không và mức phạt bao nhiêu?"

Trao đổi với Xe Giao thông ông Nguyễn Minh Hải, Giám đốc Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 2903S (Hà Nội) cho biết, hiện nay các trung tâm đăng kiểm chưa có chế tài xử phạt xe quá hạn mà chỉ thực hiện truy thu phí bảo trì đường bộ nếu chủ xe chưa nộp, tính đến thời hạn đăng kiểm. Việc xử phạt quá hạn đăng kiểm là do lực lượng CSGT xử phạt theo quy định tại Nghị định 46 khi phát hiện các trường hợp vi phạm trên đường.

Cũng theo ông Hải, để tránh bị phạt khi ô tô quá hạn đăng kiểm, lái xe cần nắm rõ thời hạn đăng kiểm. Cách tốt nhất là thường xuyên kiểm tra sổ đăng kiểm để ghi nhớ thời hạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm thời hạn đăng kiểm đối với các loại xe ô tô tại Phụ lục VII, Thông tư 70/2015/TT-BGTVT.

"Không lưu thông xe hết hạn đăng kiểm: Ngay cả khi ô tô quá hạn đăng kiểm 1 ngày, người điều khiển xe hay chủ phương tiện cũng bị phạt. Trường hợp xe hết hạn mà cần đưa xe tới trạm đăng kiểm lại, cách tốt nhất là sử dụng phương tiện chuyên chở khác", ông Hải tư vấn.

Theo quy định tại khoản 4, khoản 5 Điều 16 Nghị định 46/2016/NĐ-CP thì mức phạt ô tô quá hạn đăng kiểm dành cho người lái và chủ xe là khác nhau:

Với người lái, xe hết hạn đăng kiểm dưới 1 tháng bị phạt từ 2-3 triệu đồng, xe hết hạn đăng kiểm trên 1 tháng thì lái xe bị phạt từ 4 - 6 triệu đồng. Ngoài ra, người điều khiển xe hết hạn đăng kiểm còn bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng, theo điểm a khoản 6 Điều 16 của Nghị định trên.

Với chủ xe, căn cứ điểm b khoản 8 Điều 30 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, xe ô tô quá hạn đăng kiểm dưới 1 tháng vẫn để người khác lái xe ra đường, chủ xe phải chịu phạt từ 4 - 6 triệu đồng (nếu là xe cá nhân) và mức phạt tăng lên từ 8 - 12 triệu đồng (nếu là xe của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp).

Trường hợp quá hạn trên 1 tháng, chủ xe chịu mức phạt từ 6 - 8 triệu đồng (xe cá nhân) và mức phạt cao hơn từ 12 - 16 triệu đồng (xe của tổ chức).

Tem phí bảo trì đường bộ hết thời hạn trước so với giấy chứng nhận đăng kiểm thì có được "nợ" cho...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Rolls-Royce Spectre là mẫu ô tô thuần điện đầu tiên của hãng xe siêu sang Anh quốc, dự kiến đến tay khách hàng cuối năm 2023.