Xe Thái Lan độc chiếm thị trường ô tô nhập khẩu

Thứ Tư, 11/04/2018 08:35

Ford Ranger, Honda CR-V và Chevrolet Colorado là 3 mẫu xe nhập khẩu bán chạy nhất thị trường trong tháng 3.

xe thái lan độc chiếm thị trường ô tô nhập khẩu

Honda CR-V nhập khẩu được giảm giá sâu lập tức hút khác 

Tuy các mẫu xe nhập khẩu chưa có sự trở lại đầy đủ nhưng những tín hiệu tích cực đã đến với dòng xe này. Theo Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), số lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc được bán ra trong tháng 3/2018 là 2.350 xe, tăng 37% so với tháng trước. 

Dẫn đầu về doanh số trong các dòng xe nhập khẩu được bán ra trong tháng là Ford Ranger. Mẫu bán tải  còn tồn từ những lô nhập khẩu năm trước của Ford Việt Nam có doanh số 706 xe, đứng thứ 7 trong số 10 xe bán chạy nhất trong tháng 3/2018. Kể từ khi được giới thiệu, Ranger luôn là mẫu xe nhập khẩu bán chạy nhất nhì tại thị trường Việt Nam. Đối thủ trước đây của Ranger trong dòng xe nhập khẩu là Toyota Fortuner đã không còn hàng để bán. Tuy nhiên, nhiều khả năng mẫu bán tải ăn khách này cũng không còn quá nhiều hàng dự trữ để bán ra và khả năng Ford Việt Nam sẽ phải nhập một lượng lớn Ranger từ Thái Lan trong thời gian tới.

xe thái lan độc chiếm thị trường ô tô nhập khẩu

Ford Ranger vẫn duy trì doanh số ấn tượng dù nguồn cung đã hạn chế

Đứng thứ 2 về doanh số bán xe nhập khẩu trong tháng 3 là cái tên đang rất Hot - Honda CR-V. Mẫu CUV của Honda đạt doanh số ấn tượng 413 xe chỉ trong hơn 10 ngày chính thức được bán ra. Ở lô hàng miễn thuế nhập khẩu này, Honda Việt Nam (HVN) đã điều chỉnh giảm sâu so với lô hàng đầu tiên. Cụ thể, CR-V sẽ có 3 phiên bản khác nhau với giá lần lượt là 963 triệu, 1,003 tỷ và 1,073 tỷ đồng.

Mức giá mới được giảm tới gần 200 triệu đồng so với lô hàng nhập khẩu cuối năm 2017 là lý do chính khiến Honda CR-V hút khách đặc biệt. Ngoài ra, một yếu tố khác cũng khiến CR-V trở lại mạnh mẽ là việc mẫu xe này là mẫu duy nhất trong phân khúc CUV được nhập khẩu nguyên chiếc. Các đối thủ khác cạnh tranh với CR-V là Mazda CX-5, Hyundai Tucson hay Nissan X-Trail đều được lắp ráp trong nước.

xe thái lan độc chiếm thị trường ô tô nhập khẩu

Colorado cũng là mẫu xe nhập khẩu từ Thái Lan vẫn duy trì được doanh số ổn định

Xếp ngay sau Ranger và CR-V là mẫu bán tải Colorado của Chevrolet Việt Nam, mẫu xe này có doanh số 123 xe trong tháng 3/2018. Cộng dồn 3 tháng đầu năm Colorado đã bán được hơn 400 xe và đây tiếp tục là một mẫu xe được nhập khẩu từ Thái Lan. Hiện tại Colorado cũng đang có nguồn cung cấp xe hạn chế. Tuy nhiên, lô hàng nhập khẩu đầu tiên của GM Việt Nam cũng đã về nước và đang hoàn thành các thủ tục cần thiết để thông quan.  

Dự kiến thị trường ô tô nhập khẩu sẽ chỉ bắt đầu sôi động kể từ nửa cuối năm 2018 khi mà các mẫu xe nhập khẩu có thể góp mặt đông đủ. Việc có nguồn cung dồi dào cùng với mức giá giảm đáng kể do các chính sách liên quan có thể giúp các mẫu xe nhập khẩu từ Thái Lan và Indonesia có thể thăng hoa trong những tháng cuối năm 2018.

Trong tháng 3/2018, do chưa nhập xe về nước, Toyota Việt Nam chỉ bán được 4 ô tô nhập khẩu.
Hoàng Cường
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Cùng PV Xe Giao thông trải nghiệm Hyundai SantaFe 2021 - mẫu xe gây sốt kể từ khi ra mắt, bất chấp ảnh hưởng từ dịch Covid-19.