Xe thông minh tự lái không cần GPS

Chủ Nhật, 13/09/2015 15:02

Xe có khả năng tự động tìm đường, tự lái và hoạt động không phụ thuộc vào hệ thống định vị toàn cầu GPS.

xe thông minh tự lái không cần gps
Chiếc xe tự lái thông minh “Wildcat” do trường Đại học Oxford phát triển.

Sau Google, Tesla Motors và NASA trong việc phát triển xe tự lái thông minh, Đại học Oxford (Anh) cũng nhảy vào cuộc, và đã chế tạo ra chiếc xe Wildcat “đỉnh” hơn hẳn.

Mới đây, các nghiên cứu sinh của trường Đại học Oxford - một trường đại học danh tiếng của Anh, vừa trình diễn một dự án phát triển xe hơi tự hành mang tên Wildcat. Đây là chiếc xe hơi tự lái thông minh nhất so với các loại xe tương tự hiện nay: Xe có khả năng tự động tìm đường, tự lái (biết tránh các chướng ngại vật, tránh người đi đường…) và hoạt động không phụ thuộc vào hệ thống định vị toàn cầu GPS.

Để có được khả năng tự hành này, các nhà chế tạo đã gắn lên nó các loại cảm biến tối tân, như camera, ra đa, máy quét tia laser,… để nó có thể “nhìn”, thấy mọi địa hình, địa vật xung quanh và qua các dữ liệu đó, nó “tự quyết định” hướng đi cho mình.

Giám đốc dự án chế tạo xe tự động - Giáo sư Paul Newman, cho biết, chiếc xe có tên là Wildcat, có khả năng phân tích các dữ liệu từ camera, radar và đèn laser. Hệ thống cảm biến trên xe sẽ thông báo chính xác vị trí của xe, giúp nó tự điều chỉnh để thích nghi với môi trường xung quanh sao cho an toàn.

Cũng theo ông, hợp phần quan trọng nhất của dự án này được phát triển bởi hãng sản xuất vũ khí BAE Systems trong nhiều năm liền, sau đó được chuyển giao lại cho trường đại học Oxford sử dụng.

xe thông minh tự lái không cần gps
Còn đây là một mẫu xe tự lái của Google.

Đối với các loại vũ khí quân sự, trong nhiều trường hợp, vũ khí được chế tạo ra phải tự hành không phụ thuộc vào GPS mới có đủ khả năng chiến thắng đối phương. Từ lâu, Cục Các dự án nghiên cứu quốc phòng tiên tiến (DARPA), thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ đã chế tạo hệ thống dẫn đường quán tính mới, không phụ thuộc GPS.

Phạm vi sử dụng các hệ thống dẫn đường quán tính rất rộng, từ dẫn đường bộ binh trên chiến trường cho đến định hướng cho máy bay không người lái, tàu lặn quân sự và tên lửa các loại (có điều khiển mà không cần đến GPS). Và nếu áp dụng cho xe hơi (tự lái), cũng chỉ là một trường hợp mà thôi.

So với các xe tự lái sử dụng GPS và xe hơi thông thường, hệ thống dẫn đường của chiếc xe WildCat có độ chính xác cao hơn.

Dự án sẽ tập trung phát triển công nghệ xe hơi thông minh nhằm giảm thiểu tình trạng thương vong do...
Theo Xã hội thông tin
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.