Cuộc đua mới phân khúc xe thương mại 16 chỗ

05/01/2019 08:00

Ở phân khúc xe 16 chỗ tại Việt Nam hiện nay khách hàng thường quan tâm đến một số mẫu xe như: Ford Transit, Hyundai Solati hay Toyota Hiace.

Phân khúc xe 16 chỗ tại Việt Nam hiện nay nổi bật chỉ có những cái tên như Ford Transit, Hyundai Solati và Toyota Hiace

Thị trường ô tô chở khách tại Việt Nam hiện nay không chỉ có những chiếc xe bus, với nhiều chỗ ngồi mà còn có cả những chiếc xe 16 chỗ, phục vụ cho việc di chuyển khi nhu cầu về số lượng khách không quá lớn. Những cái tên đáng chú ý trong phân khúc này không nhiều, hiện chỉ có Ford Transit, Hyundai Solati và Toyota Hiace.

Thị phần xe 16 chỗ còn nhiều tiềm năng

Trong số những mẫu xe kể trên, Ford Transit hiện đang là mẫu xe 16 chỗ bán chạy nhất Việt Nam với doanh số đều đặn hơn 500 xe mỗi tháng. Đây cũng là mẫu xe 16 chỗ có tuổi đời rất lâu tại Việt Nam, lên tới 21 năm. Theo thống kê từ Ford Việt Nam, kể từ khi có mặt và sản xuất lắp ráp, hơn 40.520 chiếc Transit đã đến tay người tiêu dùng.

Tiếp đến, Toyota Hiace tuy không quá nối bật về mặt doanh số nhưng cũng là mẫu xe được nhiều người Việt biết tới với tên gọi “xe cá mập”. Tính hết 11 tháng đầu năm 2018, do chưa thể nhập khẩu trong những tháng đầu năm, Toyota Hiace chỉ đạt doanh số 285 xe. Được nhập khẩu trong năm 2019, Toyota Hiace giảm giá cao nhất lên tới 241 triệu đồng, giúp giá bán niêm yết của xe hiện tại chỉ còn 999 triệu đồng.

Không công bố doanh số nhưng Hyundai Solati là một mẫu xe không quá xa lạ với khách hàng Việt, chính thức được Hyundai Thành Công (HTC) ra mắt trong tháng 6/2018. Trước đây, khi còn được Công ty cổ phần ô tô Trường Hải (Thaco) phân phối, Solati có giá bán lên tới 1,19 tỷ đồng nhưng sau khi được HTC sản xuất lắp ráp, mẫu xe này đã giảm giá mạnh, chỉ còn 1,08 tỷ đồng.

Thực tế hiện nay số các công ty, doanh nghiệp kinh doanh vận tải sử dụng Ford Transit rất nhiều. Trao đổi với PV, ông Vũ Quang Tâm, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Việt Thanh, một đơn vị cho thuê xe ở quận Thanh Xuân cho biết, hiện công ty chỉ sử dụng mẫu xe Ford Transit. Lý do lựa chọn mẫu xe này bởi mức độ phổ biến, xe rộng rãi, chi phí sử dụng, nhiên liệu hợp lý đối với doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ vận tải. Bên cạnh đó, khách thuê xe cũng rất chuộng mẫu xe này.

Ford Transit điều chỉnh giá bán, giảm 30 triệu đồng ngay trong những ngày đầu tiên của năm 2019

Giảm giá cạnh tranh

Tính đến thời điểm hiện tại, các mẫu xe 16 chỗ tại Việt Nam có giá bán tương đối sát nhau. Nhưng có giá bán tốt nhất hiện nay vẫn là Ford Transit. Đầu tháng 1/2019, Ford Việt Nam chính thức thông báo điều chỉnh giá bán lẻ đối với mẫu xe thương mại 16 chỗ bán chạy nhất là Transit. Theo đó, mức giảm 30 triệu đồng được áp dụng đối với tất cả các phiên bản của mẫu xe này. Bên cạnh đó, Ford Việt Nam còn đưa ra chương trình ưu đãi đối với các khách hàng mua mẫu xe này trong tháng 1/2019, tặng gói gia hạn bảo hành lên thành 5 năm hoặc 200.000 km (tùy theo điều kiện nào đến trước). Như vậy, giá bán mới của Ford Transit sẽ từ 842 – 889 triệu đồng cho 3 phiên bản khác nhau.

Không chỉ Transit, Toyota Hiace hiện cũng đang được đại lý Toyota ưu đãi giảm giá lên tới 30 triệu đồng, giúp giá bán thực tế của mẫu xe 16 chỗ này chỉ còn 969 triệu đồng. Đây là mức giá rất tốt so với năm 2017, dành cho những khách hàng yêu thích sự bền bỉ “nổi tiếng” của một mẫu xe Toyota.

Với sự phát triển của dịch vụ vận tải tại Việt Nam, đặc biệt đối với những mẫu xe limousine đưa đón cao cấp, trong thời gian tới, phân khúc xe 16 chỗ được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh tại thị trường Việt Nam.

Thanh Tùng