Xe tự lái bị chỉ trích sau vụ Volvo XC 90 gây chết người

21/03/2018 13:14

Chiếc xe tự lái Uber của hãng Volvo đã gây tại nạn cho một người đi bộ ở Tempe, Arizona (Mỹ).

xe tự lái bị chỉ trích sau vụ volvo xc 90 gây chết người

Chiếc xe Uber mang thương hiệu Volvo đã gây thiệt mạng 1 người đi bộ tại Mỹ - Ảnh minh họa

Vào khoảng 22 giờ ngày 18/3 theo giờ địa phương, một phụ nữ 49 tuổi vừa từ vỉa hè dắt xe đạp băng qua một đường 4 làn ở khu ngoại ô Tempe, bang Arizona (Mỹ) thì bị một chiếc Uber chạy với tốc độ khoảng 65 km/h đâm vào. Cảnh sát cho biết khi đó, chiếc xe ô tô đang ở chế độ tự lái và vẫn có người ngồi sau vô-lăng.

Do bị chấn thương quá nặng, nạn nhân là bà Herzberg đã qua đời sau đó. Hiện chưa rõ khoảng cách giữa xe ô tô với nạn nhân là bao xa khi người này bắt đầu bước xuống đường. Trung sĩ Ronald Elcock, đại diện cảnh sát địa phương, cho biết, theo thông tin ban đầu, người phụ nữ bị thiệt mạng có thể là người vô gia cư.

Hãng Volvo đã xác nhận rằng chiếc xe gây tai nạn là XC90, nhưng phần mềm điều khiển xe thì không phải của hãng. Các cơ quan quản lý an toàn liên bang đã cử các đội tới điều tra sự việc. Bộ Giao thông ở Ontario, Canada, nơi Uber đang tiến hành việc thử nghiệm xe tự lái, cũng cho biết sẽ nghiên cứu kỹ vụ việc.

Đây là vụ tai nạn thứ hai liên quan tới xe tự lái nhưng là trường hợp có người chết đầu tiên được ghi nhận trên thế giới. Vụ việc xảy ra đúng trong thời điểm nhạy cảm khi đang có những luồng ý kiến trái chiều trong chính trường Mỹ và công luận về loại hình giao thông mới này.

Vụ việc ngày 18/3 đã gần như có tác động ngay lập tức tới các nhà làm luật Mỹ. Các thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ liên tục đặt nghi ngờ về độ an toàn của những chiếc xe tự lái - điều có thể trì hoãn hơn nữa việc luật cho phép xe tự lái được lăn bánh rộng rãi được thông qua tại quốc hội Mỹ.

"Thảm kịch này cho thấy rõ ràng rằng cần phải mất thêm một thời gian dài nữa ngành công nghiệp xe hơi tự lái mới có thể thực sự bảo đảm an toàn trước hết là cho hành khách, người đi bộ và những tài xế khác", Thượng nghị sĩ Dân chủ Richard Blumenthal của Connecticut nhấn mạnh.

                                                                                                                                      

Thành Công