Xe tự lái đưa người tới bệnh viện

09/08/2016 08:05

Trong trường hợp chủ nhân bất tỉnh, chiếc xe có thể “giúp đỡ” bằng cách tự lái vào lề đường và báo động.

xe tự lái đưa người tới bệnh viện
Xe hơi tự lái của Teslađã kịp thời đưa chủ nhân bị thuyên tắc phổi tới bệnh viện

Khi những ồn ào về tính năng autopilot (lái tự động) gây tai nạn chết người hồi tháng 5 mới đây, cũng chính tính năng này của hãng xe điện Tesla đã cứu sống một người đàn ông ở tiểu bang Missouri (Mỹ) theo The Verage ngày 8/8.

Cụ thể, cuối tháng 7, anh Joshua Neally ở Missouri lái chiếc Tesla-X về nhà sau giờ làm việc. Anh kích hoạt tính năng autopilot khi bắt đầu cho xe chạy vào đường cao tốc. Đi được khoảng vài km, Neally bắt đầu cảm thấy đau tới mức không thể chịu nổi trong lồng ngực. Anh quyết định gọi cho vợ mình và cho xe tới phòng cấp cứu gần nhất. Chiếc xe tự lái trên cao tốc khoảng 32km tiếp theo, sau đó tìm tới bệnh viện gần nhất, đưa Neally tới cấp cứu kịp thời. Bác sĩ xác nhận Neally bị thuyên tắc phổi, nếu không tới bệnh viện kịp thời, anh sẽ gặp nguy hiểm đến tính mạng.

Neally chia sẻ, nếu không tin tưởng vào tính năng xe tự lái, có lẽ anh đã gọi xe cứu thương và tiếp tục tự lái xe. Song, trong phút nguy hiểm, anh nhanh trí chọn tính năng trên để xe đưa mình tới bệnh viện gần nhất. Chưa kể, trong trường hợp chủ nhân bất tỉnh, chiếc xe có thể “giúp đỡ” bằng cách tự lái vào lề đường và báo động.

Trước đó, hồi cuối tháng 7, trang Electrek dẫn email của ông Larry gửi Chủ tịch Tập đoàn Tesla Elon Reeve Musk: “Tôi chỉ muốn ông biết rằng, xe của tôi có lẽ đã cứu được mạng sống của một người đi bộ vào tối 16/7 khi tôi đang lái xe tại Washington DC. Trong bóng tối, ở giữa đường, một người đi bộ xuất hiện ngay trước chiếc xe Model S của tôi. Trước khi tôi kịp đạp chân phanh, chiếc xe kêu "bíp" và bức hình một chiếc xe màu đỏ hiện trên bảng táp-lô. Chiếc xe tự động phanh và chúng tôi dừng lại chỉ cách người đi bộ khoảng chục cm”.

Mai Lâm