Xe tự lái Nissan làm gia tăng ùn tắc giao thông?

Thứ Năm, 02/06/2016 16:40

Nhiều ý kiến cho rằng, sự bùng nổ xe tự lái có thể làm gia tăng ùn tắc giao thông.

xe tự lái nissan làm gia tăng ùn tắc giao thông?
Nissan trình làng xe tự lái trên mẫu Leaf tại hội nghị G7 ở Nhật Bản

Những chiếc xe tự lái kỳ vọng sẽ mang đến cuộc cách mạng cho ngành giao thông trong tương lai. Tuy nhiên, chính sự hiện đại lẫn tiện dụng cũng mang tới nguy cơ khó lường.

Có thể nhớ lại, vụ TNGT đầu tiên xảy ra từ xe tự lái đến từ gã tìm kiếm khổng lồ Google. Cụ thể, cụ tai nạn xảy ra vào ngày 14/2 vừa qua sau khi chiếc xe tự lái của Google va chạm với một chiếc xe buýt khi di đang di chuyển trên cùng một làn đường.

Trong một cuộc nghiên cứu tại Diễn đàn GTVT quốc tế vào năm 2015 mô phỏng giao thông ở Lisbon, Bồ Đào Nha chỉ ra rằng: “Khi những chiếc xe thông thường được thay thế bằng xe không người lái, chúng không có khả năng “nhường đường” như con người; chưa kể việc ai cũng muốn sở hữu xe tự lái cá nhân khiến lượng xe nhiều hơn. Trong khi, tổng số quãng đường đi cứ theo đà tăng lên bởi sự… thuận tiện vốn có của chúng (ước tính tăng 30 - 90%). Điều này, đồng nghĩa với việc tắc nghẽn sẽ còn khủng khiếp hơn.

Ngoài ra, theo ông Lauren Isaac - một nhà quản lý GTVT bền vững cho biết, khi đưa xe tự lái vào hoạt động, giới chức trách phải tính toán đến chi phí tắc nghẽn trên đường cao tốc, hạn chế đậu xe tại các đô thị trung tâm, bổ sung thêm làn xe và có các biện pháp để hạn chế tối đa lượng người đi du lịch một mình trên các xe tự lái cá nhân.

Tại hội nghị G7 vừa diễn ra ở Ise-shima, Nhật Bản vào tuần trước, hãng xe Nissan đã trình diễn tới các chính khách công nghệ xe tự lái trên mẫu xe Leaf chạy điện.

xe tự lái nissan làm gia tăng ùn tắc giao thông?
Nissan trang bị hệ thống ProPilot 1.0 trên xe tự lái

Theo hãng tiết lộ, nhờ vào hệ thống ProPilot 1.0 giúp xe hoạt động hoàn hảo trên đường quốc lộ và hứa hẹn công nghệ mới này sẽ ra mắt vào cuối năm nay. Bên cạnh đó, hãng cũng cam kết tới năm 2018, hệ thống này sẽ được nâng cáp để có thể hoạt động ở đường đa làn và tới năm 2020 thì chiếc xe có thể chạy ở đường thành thị mà không cần người lái.

Việc hãng xe Nissan tham gia vào thị trường xe tự lái sẽ là khiến các nhà chức trách thêm đau đầu về việc làm thế nào để quản lý tốt và giảm thiểu ùn tắc giao thông đối với xe tự lái.

Xe tự lái sẽ gây ùn tắc giao thông mà các nhà sản xuất lẫn quy hoạch giao thông không thể lường...
Trúc Ly
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Elantra 2023 được phân phối tại Việt Nam với 4 phiên bản có giá từ 599-799 triệu đồng - thuộc diện thấp nhất phân khúc sedan hạng C.