Xe tự lái sắp thống trị ngành công nghiệp ô tô?

24/03/2016 07:53

Sự xuất hiện của xe tự lái khiến các tín đồ xe hơi lo sợ rồi đây ô tô sẽ không còn nữa.

xe tự lái sắp thống trị ngành công nghiệp ô tô?
Giám đốc điều hành dự án xe tự lái Google nói rằng công chúng chưa nên lo lắng với xu hướng tương lai này - Ảnh: Autoblog

Tại Diễn đàn Xe hơi 2016 vừa diễn ra vào hôm thứ 3 vừa qua, John Krafcik, Giám đốc điều hành dự án xe tự lái Google trấn an các tín đồ mê xe hơi rằng những người đam mê xe hơi "không nên lo sợ trước sự phát triển của công nghệ xe tự lái". 

Sự phát triển của kỷ nguyên xe tự lái đã trở thành vấn đề gây tranh cãi trong giới mê xe hơi. Như một lẽ tất yếu, không ít người không thích công nghệ này vì nhiều lý do khác nhau, từ hình dáng đơn giản của một số mẫu xe, đến nỗi lo sợ Chính phủ có thể sẽ ra lệnh cấm ô tô có người lái.

Do vậy, Google bị nhận rất nhiều "gạch đá" vì theo đuổi dự án này. Ngoài chuyện Google là "cha đẻ" của sáng chế phát triển công nghệ xe tự lái, phần còn lại vì Chủ tịch công ty Eric Schmidt từng hùng hồn tuyên bố thời đại của những chiếc xe dành cho người lái đã kết thúc, xe tự lái sẽ lên ngôi, thống trị toàn cầu. 

xe tự lái sắp thống trị ngành công nghiệp ô tô?
Một mẫu xe tự lái của Google

Để theo đuổi khát vọng trên, Google nhanh chóng phát triển dòng xe hoàn toàn tự động điều khiển, không có bất cứ sự can thiệp trực tiếp nào từ con người. Thế nhưng, sau nhiều năm thử nghiệm, xe tự lái của Google vẫn gặp sự cố. Ngoài ra, Chính phủ nhiều nước vẫn chưa "bật đèn xanh" cho loại xe này. 

Do vậy, các tín đồ mê xe hơi hoàn toàn có thể yên tâm rằng chuyện xe tự lái thống lĩnh ngành công nghiệp ô tô thế giới sẽ chưa thể xảy đến trong một vài năm tới. 

P.Hoa