Xpander - mẫu xe giúp hồi sinh thương hiệu Mitsubishi tại Việt Nam

Thứ Bảy, 21/09/2019 08:00

Trước khi Xpander xuất hiện, thương hiệu của hãng xe nổi tiếng Nhật Bản - Mitsubishi vẫn đang chìm đắm ở cuối bảng xếp hạng thị trường xe Việt.

xpander - mẫu xe giúp hồi sinh thương hiệu mitsubishi tại việt nam
Mitsubishi Xpander như "vị cứu tinh", giúp Mitsubishi Motors Việt Nam tăng mạnh thị phần

Vài năm gần đây thương hiệu Mitsubishi có thị phần khá khiêm tốn thị trường ô tô Việt Nam với chỉ một vài mẫu xe đáng chú ý như: Outlander, Pajero hay mẫu bán tải Triton. Doanh số của những mẫu xe này cũng chỉ khoảng vài trăm xe/tháng. Tuy nhiên kể từ khi Mitsubishi Motor Việt Nam nhập khẩu, đưa về mẫu xe Xpander thương hiệu này đã ngay lập tức gây ấn tượng và tạo ra những cơn sốt trên thị trường. Có thể nói, chính mẫu xe Xpander đã giúp thương hiệu Mitsubishi Motors Việt Nam hồi sinh và phát triển sau nhiều năm chịu cảnh lót đường trên thị trường xe Việt.

Theo báo cáo doanh số từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), tính từ đầu năm đến tháng 8/2019, Mitsubishi Motosr Việt Nam đã bán ra tổng cộng 16.386 xe tại thị trường Việt Nam, chiếm 8,5% thị phần VAMA. Đây là kết quả kinh doanh thành công nhất của hãng kể từ khi có mặt tại thị trường Việt Nam.

Và để có được thành tích này, Mitsubishi Xpander đóng vai trò quan trọng khi chiếm tới 9.904 xe trong tổng số trên, chiếm tới gần 60% tổng doanh số. Nhờ cơn sốt của mẫu xe 7 chỗ giá rẻ Xpander, thương hiệu Mitsubishi tại Việt Nam đang tạo được sức hút và hiệu ứng lan tỏa đối với nhiều mẫu xe khác của hãng xe Nhật như: Outlander hay Triton.

Doanh số tích lũy của Mitsubishi 8 tháng đầu trong 5 năm trở lại đây
Năm Doanh số (xe)
2019 16.386
2018 4.306
2017 4.162
2016 3.515
2015 2.281

Nhớ lại cùng kỳ 4 năm về trước, khi Xpander chưa xuất hiện, doanh số ô tô Mitsubishi không mấy để lại ấn tượng khi cao nhất cũng chỉ là 4.306 xe bán ra, kém gần gấp 4 lần so với 8 tháng đầu năm 2019. Và trong 8 tháng đầu năm 2015 khi còn được sản xuất lắp ráp và bán ra bởi Vinastar, doanh số Mitsubishi cũng chỉ đạt 2.281 xe, là một trong những hãng xe chiếm thị phần ít nhất bấy giờ.

Không chỉ tại Việt Nam, ở Indonesia hay Philippines, Mitsubishi Xpander cũng đang là “con gà đẻ trứng vàng” của hãng khi luôn trong tình trạng cháy hàng, cầu nhiều hơn cung. Đơn vị sản xuất Xpander cung ứng cho nhiều thị trường là Mitsubishi Indonesia cũng đã lên kế hoạch đẩy mạnh sản xuất dòng xe MPV cỡ nhỏ Xpander nhằm đáp ứng nhu cầu từ phía người tiêu dùng dù theo các nhà phân tích, thị trường ô tô thế giới đang có dấu hiệu đi xuống. Theo tờ The Jakarta Post, Mitsubishi có thể sẽ tăng sản lượng của Xpander lên 160.000 chiếc trong năm tài khóa 2020 để phục vụ đơn hàng ngày càng tăng, thay vì 120.000 xe như hiện nay.

xpander - mẫu xe giúp hồi sinh thương hiệu mitsubishi tại việt nam
Sang năm 2020, Mitsubishi Xpander sẽ được lắp ráp tại Việt Nam để phục vụ nhu cầu ngày càng cao của khách hàng

Và để đáp ứng nhu cầu tăng cao của khách hàng đối với Xpander cũng như đưa hãng xe Nhật bước sang chương mới tại Việt Nam, Mitsubishi đã quyết định sẽ sản xuất lắp ráp trong nước thay vì nhập khẩu mẫu xe này. Như vậy sau Outlander, Mitsubishi Xpander sẽ là mẫu xe lắp ráp thứ 2.

Ông Tetsu Funayama, Chủ tịch Mitsubishi Motors Việt Nam cho hay, với việc quyết định lắp ráp Xpander, hãng quyết tâm đặt mục tiêu đưa Mitsubishi trở thành một trong những thương hiệu ô tô hàng đầu tại Việt Nam.

Có thể thấy nhờ Xpander, Mitsubishi đang từ một hãng xe khá trầm lắng trên thị trường ô tô nay đã có thể mạnh bạo tuyên bố mục tiêu nâng thị phần, cạnh tranh sòng phẳng với các “ông lớn” khác trong ngành công nghiệp ô tô Việt Nam.

Honda Vision phiên bản mới thêm màu sắc, giữ nguyên phong cách thiết kế với giá bán không đổi, từ...
Thanh Tùng
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.