Xpeng thử nghiệm xe tự hành bằng hành trình xuyên 6 tỉnh Trung Quốc

Thứ Tư, 24/03/2021 13:27

Mục đích thử nghiệm của hãng xe Trung Quốc qua 3.675 km hành trình là càng có ít sự can thiệp của con người vào hệ thống lái của xe càng tốt.

xpeng thử nghiệm xe tự hành bằng hành trình xuyên 6 tỉnh trung quốc

Đoàn xe Xpeng thử nghiệm chạy xuyên qua 6 tỉnh Trung Quốc

Một đội xe Xpeng P7 hiện đang lái xe từ Quảng Châu đến Bắc Kinh (Trung Quốc), trong chuyến thử nghiệm lái xe tự động có hỗ trợ điều hướng.

Cuộc hành trình bắt đầu vào ngày 19/3, sẽ kết thúc vào ngày 26/3 với tổng hành trình là 3.675 km) xuyên qua 6 tỉnh ở Trung Quốc.

Trong đó có 3.145 km đường cao tốc, chiếm hơn 85% toàn bộ quãng đường từ Quảng Châu đến Bắc Kinh.

Mục tiêu của Xpeng là chứng minh hiệu suất của chức năng hỗ trợ lái xe tự hành mới được phát hành có tên là Navigation Guided Pilot (NGP).

Xpeng thu thập số liệu thống kê chi tiết, kể cả số lượng các can thiệp của con người mỗi 100 km đường, tỷ lệ thành công của chuyển làn tự động, vào ra các chỗ giao cắt và qua đường hầm.

Vào ngày đầu tiên, đoàn xe đi từ Quảng Châu đến Sán Đầu với quãng đường 380 km. Họ ghi nhận được trung bình chỉ 0,65 can thiệp điều khiển con người mỗi 100 km đường.

Hệ thống phần mềm trợ lái NGP của Xpeng cung cấp khả năng lái tự động có hỗ trợ điều hướng là một bộ phức hợp các hệ thống hỗ trợ người lái tiên tiến và có thể điều hướng từ điểm A đến điểm B, dựa trên lộ trình điều hướng do người lái xe thiết lập.

Hệ thống này chỉ khả dụng trên các đường cao tốc được bao phủ bởi các bản đồ có độ chính xác cao ở Trung Quốc, thực sự rất phong phú.

NGP không thể điều hướng trên các đường cấp hai và cấp ba chưa được lập bản đồ với độ chính xác cao.

Kể từ khi ra mắt của NGP trên 26 tháng 1 năm nay, hơn 1 triệu km (620.000 dặm) đã được thúc đẩy dưới NGP bởi người dùng XPeng P7 ở Trung Quốc.

Giống như Tesla, Xpeng đang phát triển phần mềm tự lái độc quyền của riêng mình và không dựa vào nhà cung cấp bên thứ 3 cho phần mềm như hầu hết các OEM khác.

Phần cứng XPILOT 3.0 của Xpeng cũng rất ấn tượng, tích hợp 12 cảm biến siêu âm, 5 radar sóng milimet thế hệ thứ 5 chính xác cao của Bosch, 13 camera lái xe tự động và sử dụng NVIDIA Drive Xavier.

Đây là chip xe tự hành tiên tiến nhất của NVIDIA, cũng như bộ xử lý hàng đầu trên xe của QUALCOMM, Snapdragon 820A.

Video hành trình thử nghiệm xe tự hành của Xpeng

Hiện Brunei đang trở thành quốc gia mới nhất tham gia vào cuộc đua áp dụng xe điện ở Đông Nam Á khi...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Ngoài kiểu dáng thiết kế độc đáo, mẫu concept Tata Avinya kết hợp được tất cả những ưu điểm của một mẫu SUV, MPV lẫn hatchback.