Xuất hiện xe buýt chạy bằng năng lượng mặt trời từ châu Phi

Thứ Năm, 24/03/2016 09:42

Xe buýt 35 chỗ ngồi chạy bằng năng lượng mặt trời vừa ra mắt tại Uganda có tên gọi Kayoola.

xuất hiện xe buýt chạy bằng năng lượng mặt trời từ châu phi
 Chiếc xe buýt đầu tiên ở châu Phi sử dụng năng lượng mặt trời

Chiếc xe buýt 35 chỗ ngồi chạy bằng năng lượng mặt trời vừa được Giám đốc Công nghệ Tập đoàn Kiira Motors (Uganda) Paul Isaac Musasizi giới thiệu ra thế giới . 

Musasizi trở thành Giám đốc Công nghệ của Tập đoàn Kiira Motors chính là "cha đẻ" của dự án xe năng lượng mặt trời đầu tiên ở châu Phi. Chiếc xe buýt chạy bằng năng lượng mặt trời đầu tiên ở châu Phi có thể chạy liên tục trên quãng đường hơn 80 km với 2 nguồn pin năng lượng. Một pin kết nối với các tấm năng lượng mặt trời trên nóc xe, một pin dự trữ khác được tích điện cho các hành trình dài hơn.

Theo ông Musasizi, mỗi lần sạc pin cho xe chỉ mất 1 giờ. Chiếc xe phù hợp với “tất cả các loại địa hình trong thành phố”, như đưa đón học sinh hoặc các tour du lịch xuyên thành phố.

Trước đó, Kiira Motors đã cho thử nghiệm xe trên tuyến đường gần sân vận động quốc gia ở Kampala. Chiếc xe thử nghiệm đã "ngốn" 140.000 USD của hãng, nhưng nếu được sản xuất với số lượng lớn, giá thành sẽ giảm xuống còn 45.000 USD.

Tổng thống Uganda Yoweri Museveni cũng có mặt tại sự kiện ra mắt loại xe này. “Bằng việc ra mắt chiếc xe buýt đầu tiên chạy bằng năng lượng mặt trời, chúng tôi muốn khẳng định tiềm năng của Uganda trong phát triển và ứng dụng công nghệ điện năng từ thiên nhiên”, Tổng thống Musasizi nói.

Asha Rani - cô gái đến từ Ấn Độ đã lập kỷ lục Guiness khi kéo một chiếc xe buýt đầy khách bằng tóc.
Mai Lâm
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Rolls-Royce Spectre là mẫu ô tô thuần điện đầu tiên của hãng xe siêu sang Anh quốc, dự kiến đến tay khách hàng cuối năm 2023.