Ý nghĩa của dấu chấm trên biển số xe

Thứ Tư, 31/08/2016 13:25

Biển 5 số xuất hiện một dấu chấm gây thắc mắc cho nhiều người về ý nghĩa của dấu chấm trước hai số cuối.

Ý nghĩa của dấu chấm trên biển số xe
Dấu chấm trên biển 5 số gây thắc mắc cho nhiều người - Ảnh minh họa

Lý do đầu tiên được mọi người đưa ra là dấu chấm ngắt dãy 5 số sẽ dễ nhớ hơn bởi trí não con người rất khó ghi nhận những dãy số nhiều ký tự. Theo nghiên cứu khoa học, một dãy 5 số liền sẽ rất khó nhớ, nhưng nếu chia làm 2 cụm nhỏ gồm 3 và 2 số người nhìn có thể dễ dàng để nhớ hơn và đây là một giải pháp thông minh để nhớ nhanh biển số.

Ý nghĩa của dấu chấm trên biển số xe
Không lo hết biển hay xuất hiện biển 6 số vì dấu chấm trong tương lai có thể dịch chuyển - Ảnh minh họa

Những nhà “toán học” đồng thời cũng cho rằng trong dãy 5 số thì dấu chấm giữa các cụm 3 số và 2 số sẽ có 2 lựa chọn là 123.45 hoặc 12.345. Điều này giúp kho số rộng hơn rất nhiều, không lo “hết số” và xuất hiện biển 6 số nếu quá nhiều xe đăng ký trong tương lai.

Ý nghĩa của dấu chấm trên biển số xe
Tránh tình trạng biển tứ quý - Ảnh minh họa

Một ý kiến khác lại cho rằng, khi sử dụng biển còn 4 số, nhiều người quan niệm biển tứ quý, nên nhà chức trách đã không để điều này tái diễn thành biển ngũ quý được. Cách làm này sẽ hạn chế quan niệm về biển số đẹp.

Đặc biệt, có ý kiến cho rằng, dấu chấm này rất hữu ích trong nghiệp vụ của công an giao thông trong quá trình xác minh và tìm kiếm biển kiểm soát đối với trường hợp người làm chứng không nhớ hết 5 con số, hay ảnh chụp không đủ 5 con số. Dấu chấm sẽ giúp sử dụng phương pháp loại trừ một cách dễ dàng.

Xe gầm cao hoặc Crossover hay SUV hiện nay đang được rất nhiều người chọn mua và sử dụng.
Thanh Tùng
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Creta 2022 trở lại thị trường Việt để cạnh tranh ở phân khúc gầm cao cỡ B và hướng tới những khách hàng trẻ, lần đầu mua xe.