Yêu cầu tăng cường quản lý ô tô nhập khẩu diện quà biếu

Thứ Năm, 23/03/2017 17:18

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa ký văn bản yêu cầu tăng cường quản lý ô tô nhập khẩu diện quà biếu, tặng.

yêu cầu tăng cường quản lý ô tô nhập khẩu diện quà biếu

Phó Thủ tướng yêu cầu tăng quản lý ôtô nhập khẩu diện quà biếu, quà tặng. Ảnh minh họa

Theo công văn số 2714/VPCP-KTTH vừa được ban hành chiều nay (23/3), sau khi Bộ Tài chính có báo cáo số 56/BTC-TCHQ ngày 4/1/2017 về tình hình nhập khẩu xe ô tô theo diện quà biếu, quà tặng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã yêu cầu Bộ này tiếp tục tăng cường, chấn chỉnh công tác quản lý, xác định trị giá hải quan đối với xe ô tô nhập khẩu cũng như các loại tài sản có giá trị khác theo diện quà biếu, quà tặng để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, bảo đảm thu đúng, thu đủ thuế vào ngân sách nhà nước.

Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Tài chính chủ động nắm tình hình, rà soát các văn bản quy phạm pháp luật liên quan để theo thẩm quyền hoặc kiến nghị cơ quan có thẩm quyền kịp thời sửa đổi, bổ sung và tổ chức thực hiện chặt chẽ, không để xảy ra kẽ hở, buông lỏng trong quản lý xác định trị giá hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu, chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Trước đó, cuối năm 2016, Bộ Tài chính đã quyết định lập Đoàn thanh tra đối với hoạt động nhập khẩu ô tô tại Tổng cục Hải quan và các đơn vị, cá nhân có liên quan sau khi dư luận dấy lên nghi vấn gian lận thuế trước hiện tượng xe siêu sang nhập khẩu tăng bất thường nhưng có giá khai báo rất thấp nhằm trốn tránh nghĩa vụ thuế.

Hiện tượng này đặc biệt tăng cao vì trước ngày 1/7/2016, Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt chính thức có hiệu lực đánh thuế cao đối với xe con nhập khẩu có dung tích lớn.

Ngay sau đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã yêu cầu Bộ Tài chính khẩn trương kiểm tra, làm rõ vấn đề cũng trách nhiệm của cơ quan chức năng có liên quan gồm hải quan, thuế... trong quản lý và xử lý việc nhập khẩu ô tô quà biếu, quà tặng.

C.Sơn
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mitsubishi Xpander 2022 vừa ra mắt tại Việt Nam có 3 phiên bản, đều sử dụng số tự động và có giá từ 588 - 688 triệu đồng.