6 lưu ý du học sinh không nên làm khi lái xe tại Úc

Thứ Sáu, 13/05/2016 09:57

Khi không có bằng lái xe hoặc các giấy tờ pháp lý có liên quan, bạn tuyệt đối không được điều khiển xe.

6 lưu ý du học sinh không nên làm khi lái xe tại Úc
Điều khiển xe tại Úc, du học sinh không được làm những điều sau đây - Ảnh minh họa

Không có giấy tờ

Khi không có bằng lái xe hoặc các giấy tờ pháp lý có liên quan, bạn tuyệt đối không được cầm lái xe. Nếu đã có bằng hạng L, một yêu cầu khác đặt ra đối với người ngồi bên cạnh là cũng phải đủ một số điều kiện theo quy định (có bằng từ 4 năm trở lên đối với một số bang). Nếu trong quá trình lái xe có xảy ra vấn đề gì, bạn sẽ là người đầu tiên chịu hoàn toàn trách nhiệm.

Không có bảo hiểm xe

Để thực sự yên tâm khi cầm lái xe di chuyển trong các con phố đông đúc, việc va chạm với các phương tiện là điều khó tránh khỏi. Do đó, việc mua bảo hiểm thực sự bắtt buộc khi lái xe tại Úc, điều kiện tối thiểu là bạn phải có bảo hiểm cho bên thứ 3.

Điều khiển khi uống rượu

Việc điều khiển xe sau khi uống rượu được xem là hành động không thể tha thứ tại Úc.

Do đó, nếu xảy ra sự cố, một điều chắc chắn rằng bảo hiểm sẽ không đền thiệt hại cho bạn nếu xảy ra tai nạn. Ngoài ra, nếu gây ra hậu quả nghiêm trọng, bạn có thể bị tước bằng có thời hạn hoặc vĩnh viễn thâm chí là đi tù (đặc biệt nghiêm trọng) và bị hủy visa du học tại đây.

Vừa lái xe vừa nhắn tin

Úc hiện đang có chiến dịch không nhắn tin khi lái xe sau vụ TNGT thương tâm làm 3 em nhỏ trong một gia đình bị đâm chết của một tài xế vừa điều khiển xe vừa nhắn tin. Theo đó, các camera giao thông sẽ ghi lại hình ảnh của bạn khi bạn điều khiển sử dụng điện thoại.

Mức phạt tại đây sẽ rút hầu bao của bạn từ 200-300 USD (tùy theo từng bang) đồng thời bị trừ điểm bằng lái.

Cài dây an toàn

Việc điều khiển xe chạy với tốc độ cao mà không cài dây dây an toàn sẽ bị xử phạt nặng, ngoài trách nhiệm pháp lý hậu quả của nó cũng hết sức khôn lường.

Gặp cảnh sát

Một điều hết sức lưu ý khi tham gia giao thông tại Úc là việc đụng mặt với cảnh sát. Theo đó, khi bị cảnh sát nháy đèn ở phía sau, bạn cần nhanh chóng tấp xe vào lề đường. Tuy nhiên, nếu bỏ chạy, bạn sẽ bị quy vào tội chốn trạy và ngay lập tức một chiếc trực thăng trên bầu trời sẽ xuất hiện và đuổi theo bạn.

Không ít lái xe phải toát mồ hôi mới tìm được cách quay đầu, hoặc phải lái xe trong ngõ, phố hẹp mà...
Trúc Ly
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Creta 2022 trở lại thị trường Việt để cạnh tranh ở phân khúc gầm cao cỡ B và hướng tới những khách hàng trẻ, lần đầu mua xe.