Ấn Độ tung ưu đãi 3,5 tỷ USD cho ô tô điện

Thứ Hai, 20/09/2021 14:00

Việc thúc đẩy xe điện nhằm giảm ô nhiễm ở quốc gia 1,3 tỷ dân, nơi có bầu không khí ô nhiễm nhất thế giới.

Ấn Độ sẽ chi 257 tỷ rupee (3,5 tỷ USD) để thúc đẩy sản xuất ô tô điện, một động thái nhằm cắt giảm khí thải nhà kính như một phần của Hiệp định biến đổi khí hậu Paris mà Ấn Độ làm thành viên.

Nội các của Chính phủ Ấn Độ cho biết trong một tuyên bố, kế hoạch này sẽ giúp Ấn Độ đi tắt đón đầu sang các loại xe điện và pin nhiên liệu hydro sạch hơn với môi trường, theo Bloomberg.

Ấn Độ tung ưu đãi 3,5 tỷ USD cho ô tô điện 1

Mẫu xe điện giá rẻ của Tập đoàn Tata tại trạm sạc

Các ưu đãi sẽ được trao cho các nhà sản xuất ô tô điện ở Ấn Độ trong thời gian 5 năm tới.

Để đủ điều kiện nhận ưu đãi, các nhà sản xuất mới hoặc hiện tại phải đầu tư ít nhất 34 triệu đô la vào lĩnh vực xe điện, xe xanh ở Ấn Độ trong vòng 5 năm.

Chính phủ Ấn Độ dự kiến khoản “vốn mồi” ưu đãi ​​3,5 tỷ USD này sẽ thu hút 5,8 tỷ USD vốn đầu tư mới, tạo ra 750.000 việc làm trong 5 năm tới.

Gói ưu đãi này được đưa ra sau khi có thông tin rằng hãng xe điện Tesla đang muốn thâm nhập thị trường Ấn Độ.

Nhà phân tích lĩnh vực ô tô Awanish Chandra nói rằng kế hoạch này là một thông điệp rõ ràng từ chính phủ, nhằm khuyến khích xe xanh.

Ấn Độ là quốc gia phát thải carbon lớn thứ ba thế giới và dự kiến ​​sẽ trở thành quốc gia đông dân nhất thế giới vào năm 2025.

Lượng khí thải carbon từ nước này vẫn đang trên đà tăng, dự báo sẽ tăng gấp rưỡi mức hiện nay vào năm 2040, do ngành công nghiệp và giao thông vận tải tiếp tục phát thải lên bầu trời.

Sau GM, đến lượt Ford là nhà sản xuất ô tô Mỹ kế tiếp chấm dứt sản xuất và rời khỏi thị trường Ấn Độ...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Chiếc xe Mercedes-Benz sau khi lao nhanh vào vũng nước lớn đã bị trượt trên mặt đường, xoay 360 độ.