Apple "rót" 1 tỷ USD cho đối thủ của Uber ở Trung Quốc

Thứ Bảy, 14/05/2016 08:01

Hãng công nghệ “quả táo khuyết” quyết định đầu tư 1 tỷ USD vào Didi của Trung Quốc nhằm đối đầu với Uber.

apple "rót" 1 tỷ usd cho đối thủ của uber ở trung quốc
Apple rót 1 tỷ USD vào ứng dụng chia sẻ xe Didi tại Trung Quốc - Ảnh minh họa

Theo Bloomberg ngày 12/5 dẫn một thông báo của Didi cho hay, Apple vừa đầu tư 1 tỷ USD để giúp công ty phát triển một nền tảng chia sẻ xe chở khách nhằm đáp ứng nhu cầu 11 triệu lượt đi lại và phục vụ 300 triệu lượt người sử dụng mỗi ngày.

Didi hiện đang tiến hành đợt huy động 2 tỷ USD tiền vốn, và đợt huy động này định giá công ty ở mức khoảng 25 tỷ USD - theo nguồn tin thân cận. Trước Apple, hai công ty Internet lớn nhất của Trung Quốc là Alibaba và Tencent đều đã đầu tư vào Didi.

Tại thị trường đông dân này, hoạt động của Uber chỉ chiếm 1 phần nhỏ so với Didi. Một tin buồn dành cho Uber là mới đây hãng đã phải ngừng dịch vụ ở Thụy Điển do cơ quan chức năng nước này muốn bảo vệ những người lái taxi truyền thống.

Trong khi đó, việc quyết định rót vốn cho Uber là bước đi tiếp theo của Apple để bù đắp cho sự suy giảm doanh số điện thoại iPhone.

Giới chuyên môn đánh giá, Didi là đối thủ mạnh nhất của Uber. Ngoài ra, Didi cũng đã lập một liên minh quốc tế với Lyft ở Mỹ, Ola của Ấn Độ và Grab ở Đông Nam Á để “ngáng đường” Uber.

Didi Chuxing, công ty có tên gọi chính thức là Xiaoju Kuaizhi Inc., được thành lập vào năm 2015 khi một số ứng dụng riêng rẻ do Tencent và Alibaba hậu thuẫn sáp nhập làm một. Công ty này hiện đang hoạt động tại 400 thành phố ở Trung Quốc, có 14 triệu lái xe đăng ký, cung cấp các dịch vụ từ taxi tới xe hơi riêng, chia sẻ xe thông qua mạng xã hội và lái thử xe.

Uber tính toán chi phí bồi thường khoảng 429 triệu USD.
Linh Linh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Phiên bản mang phong cách SUV của mẫu xe ăn khách Mitsubishi Xpander được nâng cấp nội, ngoại thất và bổ sung các tính năng hỗ trợ vận hành.