Audi mang chiếc SUV hoàn toàn chạy điện đầu tiên về Việt Nam

Thứ Sáu, 26/07/2019 15:06

Audi e-tron là mẫu xe đầu tiên trong chuỗi sản xuất ô tô hoàn toàn bằng điện của thương hiệu Audi, đã xuất hiện tại Hà Nội

audi mang chiếc suv hoàn toàn chạy điện đầu tiên về việt nam
Ông Laurent Genet – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Ô tô Á Châu, Nhà nhập khẩu chính thức Audi tại Việt Nam bên chiếc SUV điện đầu tiên của Audi tại Việt Nam

Điển hình thiết kế trên những mẫu SUV của thương hiệu, Audi e-tron mang lưới tản nhiệt khung đơn hình bát giác với các thanh dọc. Toàn bộ lưới tản nhiệt có màu xám bạch kim – nhận diện cho mẫu xe chạy hoàn toàn bằng điện. Ở cạnh dưới của đèn pha LED ma trận, 4 thanh ngang trong hệ thống đèn chiếu sáng ban ngày.

Audi e-tron là một chiếc SUV điện thích hợp cho nhu cầu thể thao, gia đình và giải trí. Chiều dài 4.901m, rộng 1.935m và cao 1.616m. Với trục cơ sở 2.928m, Audi e-tron cung cấp không gian rộng rãi cho 5 người ngồi cùng với tổng dung tích khoang hành lý 660l.

audi mang chiếc suv hoàn toàn chạy điện đầu tiên về việt nam
Dưới nắp capo là cụm động cơ điện của chiếc SUV Audi e-tron

Chiếc SUV điện sử dụng 2 mô tơ điện mạnh mẽ, không khí thải và yên tĩnh tuyệt đối với công suất lên tới 300kW và mô-men xoắn 664 Nm. Mô-men xoắn tối đa có thể đạt được trong một phần mấy giây và cung cấp mô-men cực lớn. Audi e-tron hoàn thành cú nước rút tiêu chuẩn trong 5,7 giây. Vận tốc giới hạn điện tử tối đa đạt 200km/h.

Hệ thống pin được thiết kế tối ưu với kích thước gọn gàng nằm giữa các trục dạng một khối phẳng và rộng bên dưới khoang hành khách. Điều đó làm cho trọng tâm của Audi e-tron thấp tương tự như một chiếc sedan. Phân bổ tải trọng giữa các trục được cân bằng hoàn hảo 50:50.

audi mang chiếc suv hoàn toàn chạy điện đầu tiên về việt nam
Khối pin 95kWh được thiết kế dạng phiến, nằm ẩn dưới khoang hành lý, sử dụng cả nguồn điện gia đình 230V hoặc nguồn điện 3 pha 400V

Với chức năng lựa chọn chế độ lái Audi, lái xe có thể thay đổi các tính năng của Audi e-tron trong 7 chế độ tùy thuộc vào điều kiện lái, điều kiện đường sá hoặc sở thích cá nhân. Hệ thống cũng sẽ điều khiển hệ thống treo khí tiêu chuẩn thích ứng. Tùy vào tốc độ xe theo sở thích của người lái, hệ thống treo có thể thích ứng với từng địa hình và tăng giảm độ cao gầm xe tới 76mm.

Năng lượng từ bộ pin 95kWh giúp đảm bảo duy trì hành trình dài. Nhìn chung xe không cần phải dừng lại tại các trạm sạc điện trong quá trình di chuyển mỗi ngày. Audi đưa ra nhiều giải pháp để sạc tại nhà. Hệ thống sạc di động tiêu chuẩn có thể được sử dụng trên cả nguồn điện gia đình 230volt hoặc nguồn điện 3 pha 400volt.

audi mang chiếc suv hoàn toàn chạy điện đầu tiên về việt nam
Mẫu xe này có phiên bản tùy chọn gắn camera chiếu hậu (không gương chiếu hậu) giúp giảm sức cản và kéo dài quãng đường sau mỗi lần sạc

Với một lần sạc, Audi e-tron có thể đi được hơn 400km. Kết quả này chủ yếu nhờ vào hệ thống phục hồi tiên tiến chịu trách nhiệm tới 30% hành trình di chuyển của xe. Chiếc SUV điện có thể tự tái tạo năng lượng theo 2 cách: tái tạo năng lượng trong quá trình xuống dốc khi người lái nhả chân ga, hoặc trong quá trình phanh xe.

Điểm nổi bật trên mẫu xe này chính là tùy chọn camera chiếu hậu, cũng chính là mẫu xe đầu tiên trên thế giới được sản xuất hàng loạt. Một camera nhỏ được tích hợp thay thế gương chiếu hậu ghi nhận những hình ảnh và hiển thị trên màn hình OLED có độ tương phản sắc nét bên trong xe.

audi mang chiếc suv hoàn toàn chạy điện đầu tiên về việt nam
Hệ thống treo của Audi e-tron có thể nâng hạ gầm với độ cao 76mm

Khi được trang bị camera chiếu hậu, Audi e-tron đạt hệ số cản không khí (Cd) 0,27, kết quả này dẫn đầu trong phân khúc SUV. Với chế độ sử dụng thông thường, hệ số cản không khí mang lại lợi thế di chuyển dài hơn cho mỗi lần sạc pin.

Hệ thống sử dụng các radar cảm biến, các hình ảnh camera, dữ liệu định vị và thông tin Car-to-X để nhận biết tình hình giao thông và tuyến đường. Dữ liệu cần thiết đạt được - tùy thuộc vào các tùy chọn đã chọn - từ tối đa 5 radar cản biến, 6 camera, 12 cảm biến siêu âm và máy quét laser.

“Audi là thương hiệu xe sang đầu tiên tại Việt Nam trưng bày xe chạy thoàn toàn bằng điện - Audi e-tron - chiếc xe đã có sẵn để bán tại thị trường Châu Âu, do đó sau khi có những chính sách và thuế hỗ trợ từ chính quyền Việt Nam, chúng tôi sẽ sẵn sàng mang tới cho khách hàng Việt Nam”, ông Trần Tấn Trung - Tổng Giám đốc, nhà phân phối chính thức Audi tại Việt Nam hé lộ.

Mẫu xe này hiện được trưng bày tại TP. Hồ Chí Minh và sẽ tới Hà Nội và Đà Nẵng cho những người yêu...
Lam Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.