Bảo dưỡng xe mới cần chú ý những gì?

Thứ Sáu, 16/09/2016 16:05

Khi đi xe mới cần phải chú ý những điểm gì để không ảnh hưởng đến tuổi thọ chiếc xe?

bảo dưỡng xe mới cần chú ý những gì?
Bảo dưỡng xe mới cần chú ý những gì?

Hỏi:

Khi đi xe mới cần phải chú ý những điểm gì để bền xe?

Phạm Thanh Lan (Thanh Xuân, Hà Nội)

Trả lời:

Không chỉ xe cũ mà xe mới cũng cần chú ý bảo dưỡng định kỳ theo lời khuyên của nhà sản xuất. Trong đó, chủ xe nên chú ý một số điểm sau:

Thay dầu xe

bảo dưỡng xe mới cần chú ý những gì?
Nên thay dầu ô tô sau khi đi 5.000 km

Mỗi hãng xe đều có tiêu chuẩn trong việc thay dầu máy và với từng loại dầu máy cụ thể cho từng loại xe. Dầu máy giúp làm mát và bôi trơn động cơ khi xe vận hành. Nếu vận hành thường xuyên nên kiểm tra mức dầu một lần/tuần. Theo các kỹ thuật viên, với điều kiện vận hành như ở Việt Nam, người dùng nên thay dầu sau khoảng 5.000 km.

Trong trường hợp không thay dầu xe, có thể dẫn tới tình trạng thiếu dầu máy khiến nhiệt độ động cơ tăng cao. Khi để tình trạng thiếu dầu nghiêm trọng, dầu máy không còn tác dụng bôi trơn, làm mát khiến động cơ quá nóng, cộng thêm những tác động của môi trường như nhiệt độ tăng cao khi trời nắng nóng dễ dẫn đến cháy động cơ, cháy toàn bộ côn, biên, hệ thống gioăng, dây dẫn, thậm chí gây cháy nổ xe… Các hãng cũng khuyến cáo, động cơ xe sẽ hoạt động tốt nhất nếu sử dụng đúng loại dầu máy do các hãng xe chỉ định.

Kiểm tra các linh kiện nhỏ

Linh kiện nhỏ là các chi tiết như: Dây cu roa, hệ thống gioăng cao su, cần gạt nước, đèn, còi, đèn báo rẽ… Trong điều kiện thời tiết nắng nóng, độ ẩm cao như Việt Nam, tuổi thọ của các dây cu roa khoảng 5 năm (xe chạy 50.000-60.000 km). Chủ xe nên chú ý kiểm tra dây cu roa khi tới kỳ hạn và trong những lần bảo dưỡng xe. Trường hợp phát hiện các vết mòn vẹt, rạn nứt… nên thay ngay dây mới.

bảo dưỡng xe mới cần chú ý những gì?
Tuổi thọ dây cu roa khoảng 5 năm

Với hệ thống ống dẫn bằng cao su, gioăng cao su ở các nẹp cửa kính trên xe tuổi thọ cao hơn, khoảng 70.000-80.000 km. Nếu không thay thế kịp thời, gioăng cao su sẽ mất khả năng cách âm, giảm độ cách nhiệt ngoài trời khiến nội thất xe nhanh chóng xuống cấp, điều hòa làm việc nhiều hơn, xe ăn xăng nhiều hơn… Trong điều kiện thời tiết sương mù, mưa bão, cần gạt nước rất quan trọng. Nếu cần gạt nước bị kẹt, trục trặc hay không hoạt động có thể hạn chế tầm nhìn người lái dẫn tới tai nạn.

Việc thay dầu nhớt theo chu kỳ sẽ làm tăng tuổi thọ sử dụng và tránh xảy ra các hư hỏng vặt trên xe.
L.T.H
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Mới đây, đoạn camera video nhà dân đã ghi lại hình ảnh một chiếc xe con màu trắng vào cua bất cẩn và lao xuống mương nước.