Bảo hiểm xe cơ giới bồi thường kỷ lục năm 2016

Thứ Tư, 11/01/2017 17:00

Tuy mang lại doanh thu phí nhiều nhất thế nhưng bảo hiểm xe cơ giới có kỷ lục về tỷ lệ bồi thường.

bảo hiểm xe cơ giới bồi thường kỷ lục năm 2016
Tuy mang lại doanh thu phí nhiều nhất thế nhưng bảo hiểm xe cơ giới có kỷ lục về tỷ lệ bồi thường - Ảnh minh họa

Năm 2016, với các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ, nghiệp vụ bảo hiểm xe cơ giới trong nước tiếp tục mang lại doanh thu phí nhiều nhất nhưng cũng là nghiệp vụ có kỷ lục về tỷ lệ bồi thường.

Tại Bảo hiểm Bưu điện (PTI), năm 2016, Công ty bảo hiểm này dự kiến đạt doanh thu 3.020 tỷ đồng, hoàn thành 100% kế hoạch, tăng trưởng 24%... Trong đó, bảo hiểm xe cơ giới đạt 1.886 tỷ đồng, tăng trưởng 25% so với năm 2015, chiếm 62% doanh thu, chiếm tỷ trọng cao nhất. Không riêng PTI, bảo hiểm xe cơ giới cũng chính là “con át chủ bài” trong chiến lược bán lẻ của một số công ty bảo hiểm khác như Bảo Minh, PJICO, Liberty, BIC…

Số liệu chính thức của Hiệp hội Bảo hiểm cho thấy, 9 tháng đầu năm 2016, nghiệp vụ bảo hiểm xe cơ giới đạt doanh thu 8.773 tỷ đồng, tăng trưởng gần 25% so với cùng kỳ 2015. Đây là nghiệp vụ đạt tỷ lệ doanh thu cao nhất trong các nghiệp vụ bảo hiểm phi nhân thọ.

Tuy vậy, bảo hiểm xe cơ giới cũng luôn là nghiệp vụ có tỷ trọng bồi thường đứng đầu trong danh sách các nghiệp vụ bảo hiểm của khối nhân thọ. Số liệu 9 tháng năm 2016 cho thấy, tỷ lệ bồi thường của nghiệp vụ này là 62%. Đây là tỷ lệ bồi thường còn khá cao, có những doanh nghiệp bảo hiểm tỷ lệ bồi thường lên đến 70 - 80%.

Theo một vài đại diện doanh nghiệp bảo hiểm, tỷ lệ bồi thường bảo hiểm xe cơ giới vẫn còn rất cao mặc dù đã đưa ra nhiều  biện pháp nhằm khống chế tỷ lệ bồi thường xe cơ giới về con số dưới 50%. Các biện pháp như tái cơ cấu danh mục nghiệp vụ bảo hiểm và  siết chặt bán bảo hiểm xe cơ giới cũng được tính đến. Thế nhưng khi đó, doanh thu phí bảo hiểm và tốc độ tăng trưởng cũng sẽ giảm sút là điều không tránh khỏi. Còn nếu tiếp tục duy trì mục tiêu tăng trưởng doanh thu cao để giữ thị phần, các doanh nghiệp sẽ phải đẩy mạnh doanh thu bảo hiểm xe cơ giới, nhưng lợi nhuận doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng bởi tỷ lệ bồi thường của nghiệp vụ này.

Xem thêm video:

Bảo hiểm xe sẽ giúp bảo vệ toàn diện cho xế cưng khi có những bất trắc trong quá trình tham gia giao...
Thanh Tùng
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.