Bật điều hòa ô tô có gió nhưng không mát, phải làm sao?

Thứ Sáu, 02/03/2018 08:08

Bật điều hòa ô tô vẫn ra gió nhưng không mát. Xin hỏi, cần kiểm tra, thay thế bộ phận nào để khắc phục.

bật điều hòa ô tô có gió nhưng không mát, phải làm sao?

Bật điều hòa ô tô có gió nhưng không mát, phải làm sao? - Ảnh minh họa

Hỏi: Tôi đang sử dụng chiếc xe Nissan X-Trail 2012. Mấy ngày gần đây khi thời tiết nóng lên tôi có sử dụng điều hòa lạnh. Tuy nhiên, khi bật điều hòa vẫn ra gió nhưng không mát. Xin hỏi, tôi có cần kiểm tra và thay thế bộ phận nào để khắc phục tình trạng này?

Hồng Hải (Hà Nội)

Trả Lời: Nếu xe của bạn vẫn có thể khởi động hệ thống điều hòa những hiệu quả làm mát không như mong muốn thì nhiều khả năng nguyên nhân đầu tiên có thể là thiếu gas. Khí gas trong hệ thống điều hòa được chuyển sang giàn lạnh và sẽ có hơi lạnh thổi ra từ các họng gió trên xe. Nếu lượng gas không đủ thì máy sẽ chỉ có gió chứ không lạnh hoặc lạnh rất yếu. Bạn có thể yêu cầu thợ kiểm tra xe lượng gas trong máy lạnh có đủ hay không và có thể bổ sung lượng gas bị thiếu để đạt hiệu quả làm mát tốt nhất.

Ngoài ra, nguyên nhân có thể phát sinh từ bộ phận lọc gió của máy lạnh trên xe. Khi được sử dụng lâu ngày thì bụi bẩn bám vào lưới lọc là điều không thể tránh khỏi. Lưới lọc bị bẩn dẫn đến gió không thể vào cabin xe mà chỉ luẩn quẩn trong dàn lạnh. Do đó, hệ thống vẫn làm mát nhưng hiệu quả không cao như mong muốn. Tình trạng này có thể khắc phục rất đơn giản bằng cách vệ sinh lưới lọc của máy lạnh. Nếu lưới lọc đã sử dụng lâu bạn có thể thay mới bộ phận này để đảm bảo hiệu quả của máy lạnh.

Đây cũng là hai nguyên nhân chính khiến hệ thống điều hòa ô tô hoạt động không như mong muốn. Bạn nên vệ sinh và bảo dưỡng bộ phận máy lạnh của xe sau mỗi 6 tháng. Điều này sẽ giúp phát hiện những bất thường sớm nhất nếu có và để khắc phục kịp thời những lỗi này.

Gara Thành Công (Cầu Giấy, Hà Nội)

Kỹ thuật viên Phạm Xuân Huy
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Hyundai Creta 2022 trở lại thị trường Việt để cạnh tranh ở phân khúc gầm cao cỡ B và hướng tới những khách hàng trẻ, lần đầu mua xe.