Bắt gặp xe điện đắt đỏ Vespa Elettrica chạy thử trên đường phố Việt

Thứ Năm, 21/03/2019 15:30

Trước đó, đại diện Piaggio Việt Nam cho hay, hãng sẽ phân phối xe máy điện Vespa Elettrica cho thị trường trong nước vào khoảng quý II/2019.

Bắt gặp xe điện đắt đỏ Vespa Elettrica chạy thử trên đường phố Việt 1
Xe máy điện Vespa Elettrica chạy thử trên đường phố Việt Nam

Vào tháng 12/2018, đại diện Piaggio Việt Nam cho biết, hãng sẽ phân phối xe máy điện Vespa Elettrica cho thị trường trong nước vào khoảng quý II/2019. Ngày ra mắt mẫu xe này chắc chắn không còn xa khi mới đây, hình ảnh Vespa Elettrica chạy thử trên đường bị bắt gặp và ghi lại. Tuy Piaggio Việt Nam chưa tiết lộ giá bán của mẫu xe này nhưng theo dự đoán sẽ không hề rẻ. Tại thị trường châu Âu, Elettrica có giá hơn 7.300 USD (khoảng 170 triệu đồng).

Từ những hình ảnh lộ diện, có thể thấy Vespa Elettrica có ngoại hình với nhiều nét tương đồng so với Piaggio Primavera. Điểm khác biệt rõ nhất là xe không được trang bị ống xả như các mẫu xe máy thông thường nên dễ dàng nhận biết đây là xe máy điện.

Vespa Elettrica từng xuất hiện tại Việt Nam trong khuôn khổ triển lãm xe máy 2017 dưới dạng bản concept. Bản thương mại bắt đầu lên dây chuyền sản xuất từ tháng 9/2018. Xe sản xuất tại nhà máy Pontedera, thành phố Pisa, Italy cho thị trường trong nước và xuất đi những nơi khác trên thế giới.

Bắt gặp xe điện đắt đỏ Vespa Elettrica chạy thử trên đường phố Việt 2
Vespa Elettrica

Mẫu xe của Piaggio có hai chế độ lái, gồm Eco với tốc độ giới hạn ở mức 30 km/h và Power khai thác toàn bộ sức mạnh của động cơ điện công suất 5,4 mã lực.

Theo nhà sản xuất, nguồn điện từ bộ pin lithium-ion có thể sạc đầy trong 4 giờ, tầm hoạt động gần 100 km. Tuổi thọ của bộ pin có thể lên mức 50.000 - 70.000 km vận hành, tương đương 10 năm sử dụng trong môi trường đô thị.

Bên cạnh phiên bản thuần điện, Piaggio Elettrica có thêm bản X với tầm hoạt động tối đa 200 km nhờ máy phát điện chạy xăng để tiết kiệm pin. Trí tuệ nhân tạo AI là công nghệ đáng chú ý xuất hiện trên mẫu xe của Piaggio. Trong đó có chức năng nhận biết người đi đường, các phương tiện di chuyển, đưa ra gợi ý về lộ trình, dữ liệu giao thông, giúp giảm bớt rủi ro khi điều khiển xe. Nhưng hiện tại vẫn chưa rõ, phiên bản này có xuất hiện tại Việt Nam hay không.

Hướng đi của Piaggio Việt Nam, ra mắt một mẫu xe máy điện, áp dụng nguồn năng lượng sạch hoàn toàn phù hợp khi hiện nay, nhiều hãng xe cũng đã bắt đầu đi theo lối này. Nổi bật nhất là VinFast Klara chạy hoàn toàn bằng điện, hay Honda với PCX hybrid, Yamaha với mẫu xe Grand hybrid. Hãng xe điện Hàn Quốc Zio Motors cũng đang nung nấu ý định sản xuất và bán xe máy điện tại Việt Nam.

Yema Bojun giá từ 60.000 NDT (khoảng 205 triệu đồng) có thiết kế tương đồng Geely Boyue, giống với...
Minh Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Chiếc xe ben đi lệch sang trái quá nhiều, đúng lúc một chiếc xế sang Audi rơi vào điểm mù nên đã bị húc vào đuôi và đẩy đi một đoạn trên đường.