Bất ngờ gặp động vật lao qua đường, lái xe nên xử lý thế nào?

Thứ Ba, 21/04/2020 07:30

Đang lái xe với tốc độ trên 60 km/h, trước mặt là một chú chó hay con bò băng qua đường với khoảng cách khá gần bạn sẽ làm gì?

bất ngờ gặp động vật lao qua đường, lái xe nên xử lý thế nào?
Hình ảnh những chú bò nằm ngay trên đường rất dễ bắt gặp trên các quốc lộ tại Việt Nam

Mới đây, một tài xế chia sẻ video clip lên mạng xã hội về vụ việc anh gặp phải khi đi trên đường thu hút sự chú ý. Đó là một tai nạn khi anh đang lái xe với tốc độ trên 60 km/h, trước mặt là một chú chó qua đường với khoảng cách khá gần chỉ khoảng 10 mét. Cách xử lý của anh - bất chấp và lao thẳng qua - đã gây rất nhiều tranh cãi trong cộng đồng.

Vậy nếu gặp trường hợp tương tự, những người thường xuyên phải lái xe trên đường nên xử lý thế nào?

Theo chia sẻ của các bác tài lâu năm, nếu bất ngờ gặp phải động vật lao qua đường khi đi tốc độ khoảng 60km/h, tài xế nên rà chân phanh trước rồi đánh lái để tránh nếu khoảng cách xa. Nhưng nếu động vật ở gần hơn và tốc độ khi đó cao hơn (khoảng trên 80 km/h), chỉ còn cách đi thẳng và giữ chắc vô lăng để kiểm soát xe. Đồng thời, khi đi với tốc độ cao, tài xế không nên đánh lái đột ngột để tránh trường hợp mất lái hết sức nguy hiểm.

Có sự khác biệt khi gặp phải những động vật nhỏ như gà, chó, lợn và loại lớn hơn như trâu, bò. Vì thế khi va chạm với gà hoặc chó, có thể tài xế sẽ vẫn có thể tránh hoặc giữ tay lái ổn định được, nhưng khi gặp trâu, bò sẽ khó xử lý vì vật cản to, nặng và cứng cáp hơn. Tuy nhiên, việc tránh các động vật lớn sẽ dễ hơn vì chúng di chuyển chậm và không chạy lung tung.

Những người thường xuyên lái ô tô trong thành phố cũng cho biết thường sử dụng cách phanh và đánh lái để tránh những chú chó qua đường vì gần như luôn đi ở tốc độ thấp và họ thường không chọn cách lao thẳng nếu gặp các động vật qua đường.

bất ngờ gặp động vật lao qua đường, lái xe nên xử lý thế nào?
Nếu chạy xe ở tốc độ trên 80km/h, tài xế tuyệt đối không nên đánh lái và thăng gấp để tránh động vật

Trên thực tế, nhiều tài xế lần đầu gặp tình huống như vậy sẽ giật mình và đánh lái theo phản xạ và gây ra tai nạn, vì vậy cần bình tĩnh để xử lý tình huống. Ngoài ra, nhiều ý kiến trên các diễn đàn vào mạng xã hội cho rằng phải cầm chắc vô-lăng rồi lao thẳng, đó cũng là lựa chọn tốt để bảo vệ cho cho những người ngồi trên xe, nhưng cũng nên dựa vào hoàn cảnh và các yếu tố để có cách xử lý phù hợp.

Đối với những chiếc xe máy nhỏ nhẹ và không đủ vững chắc, khi bị các con vật qua đường đâm phải, người điều khiển sẽ khó giữ được tay lái ổn định như ô tô, nhưng hãy cố gắng hết sức giảm thiểu hậu quả bằng cách đi đúng tốc độ cho phép, chú ý tập trung quan sát đường và đội mũ bảo hiểm đúng quy cách.

bất ngờ gặp động vật lao qua đường, lái xe nên xử lý thế nào?
Tài xế đã tránh xe về phía đầu của con bò và đã xảy ra va chạm, hình ảnh được camera hành trình của một chiếc ô tô ghi lại

Ngoài ra, các tài xế kinh nghiệm thường truyền tai khẩu quyết "chó tránh đầu, trâu tránh đuôi" để nói về cách ứng biến khi bất ngờ gặp động vật lao ra đường. Theo đó, chó khi gặp xe lao tới thường sẽ quay đầu chạy về nơi xuất phát còn bò thì ngược lại, sẽ lồng lên cố chạy tới. Vì thế, thấy chó mà tránh phía đuôi sẽ đâm hoặc thấy bò mà tránh về phía đầu cũng vậy. Đây chính là trường hợp của tài xế trong video.

Ngoài ra, trong trường hợp gặp động vật, việc sử dụng còi dường như là vô ích vì động vật không có ý thức để xác định còi. Thậm chí, việc có âm thanh còi khiến động vật giật mình, hoảng loạn và tình huống thêm phức tạp.

Ở nước ngoài, những vụ việc như vậy thường không xảy ra trên đường phố mà ở các xa lộ và quốc lộ đi qua những khu rừng, vùng núi hoang dã. Những nơi này thường xuyên có các loài động vật như hươu, nai,... băng qua đường và lao vào các loại phương tiện đang lưu thông.

Theo Pulitzer Center, các vụ tai nạn liên quan đến động vật hoang dã tại Mỹ đã gây ra 29.000 chấn thương cho người đi đường và gây tổn thất 1 tỷ USD hàng năm.

Không để quá nhiều nhiên liệu, tránh để ở những nơi ẩm thấp giúp chiếc ô tô có thể hoạt động bình...
Hoàng Anh
Ý KIẾN BẠN ĐỌC
Đừng bỏ lỡ
Tay đua 71 tuổi người Anh Russ Swift trở lại với những màn biểu diễn ô tô mạo hiểm mãn nhãn tại SVĐ Mỹ Đình trong 2 ngày 1-2/10.